Từ hồi tháng 6 tới nay, Việt Nam đã tổ chức hai chuyến tàu riêng biệt, đưa được 217 người Trung Quốc tới Quảng Ngãi làm việc. Dự tính, tổng số lượng người Trung Quốc phải đưa tới Quảng Ngãi là gần 1.000 người.

Quảng Ngãi, người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam,
Tàu chở người Trung Quốc vào Việt Nam. (Ảnh từ đường sắt Hà Nội)

Truyền thông nhà nước hồi tháng 6/2020 tiết lộ, ngành đường sắt sẽ lập nhiều đoàn tàu riêng, chia làm nhiều đợt khác nhau, để vận chuyển gần 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc đến Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi).

Theo đó, hôm 12/6, công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã tổ chức khởi hành chuyến tàu đầu tiên, đưa 137 lao động Trung Quốc từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến ga Quảng Ngãi.

Báo chí Việt Nam nói rằng, những người này đã được cách ly, xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán.

Mới hôm 6/8, công ty này tiếp tục tổ chức đoàn tàu riêng SE23, vận chuyển 80 người Trung Quốc, cũng từ ga Đồng Đăng, tới Quảng Ngãi.

Những người Trung Quốc ở trên 3 toa xe giường nằm với 2 nhân viên đường sắt chuyên phục vụ trong suốt hành trình.

Tàu được phun khử trùng, các nhân viên và người Trung Quốc đều được mặc đồ bảo hộ. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi tới Quảng Ngãi.

Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cho biết, cả nước có 33.770 lao động Trung Quốc được cấp phép, trong đó hơn 15.000 người đang làm việc tại Việt Nam. Khoảng hơn 7.600 lao động đã về Trung Quốc ăn Tết Canh Tý và bị kẹt lại do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Văn Duy