Truyền thông nhà nước hôm 26/3 dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch virus Vũ Hán thứ 4 tại Việt Nam là hiện hữu.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Việt Nam. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Việt Nam trải qua 3 đợt dịch virus Vũ Hán. Đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương (ca đầu tiên ghi nhận ngày 27/1) hiện vẫn ghi nhận rải rác một số ca bệnh trong khu cách ly.

“Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch virus Vũ Hán thứ 4. Nguy cơ này rất cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp”, ông Long nói.

Theo ông Long, từ đầu đợt dịch, Việt Nam đã thiết lập 1.600 điểm chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng nay, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP.HCM.

“Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng”– ông Long cho hay.

Về vắc-xin, Bộ Y tế đang xem xét các nguồn vắc xin trên toàn thế giới. Lô vắc xin được cung cấp qua COVAX facility (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại so với kế hoạch ban đầu. Ba tuần đầu tháng 4, Việt Nam sẽ chưa có vắc-xin Covid-19.

Liên quan đến ca bệnh tại Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng cho biết đến sáng 26/3, các địa phương đã truy vết được 21 trường hợp F1, lấy mẫu làm xét nghiệm kết quả đều âm tính với virus Vũ Hán và đưa đi cách ly y tế tại Bệnh viện Việt Tiệp 2.

Cơ quan chức năng cũng đã phun khử khuẩn, tạm thời phong tỏa khách sạn, nhà nghỉ, khu vực nhà người thân người bệnh và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec.

Trước đó, giới chức Việt Nam cho biết đã ghi nhận 4 biến chủng của virus Vũ Hán, gồm:

  • D614G từ Châu Âu (dịch tại Đà Nẵng);
  • B.1.1.7 từ Anh gây dịch tại Hải Dương;
  • B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020;
  • A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Minh Long

Bình Dương: Một giám đốc người Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán