Bộ TT&TT muốn các đơn vị trực thuộc đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ clip, những thông tin sai sự thật về đại dịch virus corona.

Việt Nam muốn Facebook, Google chặn thông tin thất thiệt về virus corona. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa ban hành Chỉ thị số 05 về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo chỉ thị 05, Bộ này yêu cầu các đơn vị trực thuộc đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clips, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật về dịch virus corona; Tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình qua Internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam như Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab… cần chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ.

Bộ trưởng còn yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành thông tin truyền thông phải vào cuộc, tham gia công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế và các cơ quan có liên quan phòng, chống dịch hiệu quả.

Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhắn tin về phòng, chống dịch đến từng thuê bao điện thoại di động; Sản xuất các video clip, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để đưa lên trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam, trên các nền tảng công nghệ số như Facebook, Zalo, YouTube, Lotus…

Bộ này còn yêu cầu các cơ quan, tổ chức phát động chiến dịch đồng bộ gắn hashtag #ICT_anti_nCoV, thống nhất mẫu biểu trưng cho chiến dịch “Cộng đồng công nghệ số Việt Nam phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Văn Duy