Có tới 90% các đơn thuốc được nghiên cứu có sai sót, nhiều đơn thuốc có từ 10 – 12 thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược, gây lãng phí trong quá trình điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tham dự Hội nghị Dược lâm sàng (Ảnh: suckhoedoisong)

Hội nghị Dược lâm sàng lần đầu tiên được tổ chức tại bệnh viện Bạch Mai ngày 18/4/2018 với sự tham dự của nhiều bệnh viện và chuyên khoa dược cả nước đã đưa ra con số rất đáng lưu tâm liên quan đến việc kê khai đơn thuốc.

Tài liệu tại hội nghị dược lâm sàng ở Bệnh viện Bạch Mai đưa ra thông tin, theo kết quả khảo sát đánh giá sai sót về thuốc ở khâu chuẩn bị và thực hiện tại 6 khoa của 2 bệnh viện công lập cho thấy, trong tổng số 5.271 liều thuốc thì có 2.060 liều có sai sót. Tức là tỷ lệ sai sót lên đến gần 40%, nhiều nhất là sai đường dùng thuốc, sai trong chuẩn bị thuốc, sai nhóm thuốc và sai thời điểm dùng thuốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tham dự Hội nghị, cho biết tại Việt Nam hiện nay, nhân lực dược vẫn còn thiếu, thậm chí nhiều người chưa được đào tạo một cách chuyên sâu. Đội ngũ dược sĩ và bác sĩ chưa có sự gắn kết chắt chẽ trong quá trình kê đơn dẫn đến việc kê đơn thuốc còn trùng, chưa hợp lý, khiến tình trạng kháng thuốc gia tăng.

Thứ trưởng dẫn chứng thông tin trong nghiên cứu của Bệnh viện nhân dân 115 cho thấy có tới 90% các đơn thuốc vẫn còn sai sót, từ những sai sót đơn giản như lỗi đánh máy đến những đơn có tới 10-12 loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược, gây lãng phí trong quá trình điều trị.

Một nghiên cứu khác về sử dụng thuốc tại 10 tỉnh cho thấy, 66% đơn thuốc có kê vitamin, kê biệt dược đắt tiền không cần thiết so với thuốc kháng sinh có cùng hiệu quả điều trị. Việc kê đơn kháng sinh chưa dựa vào kháng sinh đồ nên dùng kháng sinh phổ rộng không cần thiết cho bệnh nhân, vừa lãng phí mà lại làm cho nguy cơ kháng thuốc gia tăng.

Do đó, Thứ trưởng nhấn mạnh việc quản lý, phát hiện sai sót thuốc để tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục

Thứ trưởng cũng cho biết, việc triển khai dược lâm sàng giúp cải thiện sử dụng thuốc hợp lý, qua đó rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí điều trị của bệnh nhân. Nhưng vấn đề hạn chế là nhân lực dược sĩ lâm sàng lại các bệnh viện còn rất thiếu.

Dược sĩ Trần Nhân Thắng, Trưởng khoa Dược (BV Bạch Mai) cho biết hiện BV Bạch Mai cũng đang áp dụng một phần mềm ứng dụng cho phép kiểm tra đơn thuốc, qua đó nếu có trường hợp liều dùng chưa hợp lý, đơn thuốc chưa chuẩn sẽ được phát hiện.

Bảo Minh

Xem thêm: