Sau vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin Sputnik V (vắc-xin Gam-COVID-Vac) ngừa COVID-19 của Nga tiếp tục được Việt Nam phê chuẩn sử dụng. 

Một lô vắc-xin Sputnik V (Nga) do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gửi đến Palestine, tại khu vực giao thông Rafah ở Dải Gaza, ngày 21/2/2021. (Ảnh minh họa: Abed Rahim Khatib/Shutterstock)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Trương Quốc Cường ký ban hành Quyết định số 1654/QĐ-BYT, phê duyệt có điều kiện đối với vắc-xin Gam-COVID-Vac (tên khác là vắc-xin Sputnik V) của Nga.

Theo nội dung quyết định, loại vắc-xin trên được Bộ Y tế “phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19”.

Vắc-xin Sputnik V được đóng gói mỗi liều 0,5ml dung dịch tiêm, trong đó mũi tiêm 1 chứa (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt virus Adeno typ huyết thanh 26 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2 (tên khác là virus corona). Mũi tiêm 2 chứa (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt virus Adeno typ huyết thanh 5 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2.

Sau quyết định trên, Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc-xin Sputnik V theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm định vắc-xin Sputnik V trước khi đưa ra sử dụng.

Vắc-xin Sputnik V do JSC Generium – Liên Bang Nga sản xuất. Vào ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc-xin Sputnik V khi vắc-xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, gây hoài nghi lớn. Hiện tại, hơn 50 quốc gia đã phê duyệt sử dụng loại vắc-xin này.

Về phía Việt Nam, đây là vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 2 được phê duyệt (sau vắc-xin vắc-xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) được ký duyệt hôm 1/2, 36.082 người đã tiêm từ ngày 8/3-22/3). Một tuần trước khi được ký duyệt, một lô 1.000 liều vắc xin Sputnik V đã được đưa đến Việt Nam theo diện quà tặng, bởi thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev hôm 16/3.

Sau thông báo phê duyệt, hiện số lượng và thời gian cung ứng loại vắc-xin trên chưa được thông báo chính thức. Hơn hai tháng trước, ngày 4/1, khi thông báo đang đàm phán mua vắc-xin từ Anh, Nga, Mỹ, Trung Quốc, riêng với vắc-xin Sputnik V của Nga, ông Trương Quốc Cường cập nhật rằng “đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế.”

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin COVID-19 của Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc