Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hôm 3/8 rằng Việt Nam sẽ cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir của hãng dược phẩm Gilead Sciences để điều trị cho những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par felipe caparros/Shutterstock)

Remdesivir là loại thuốc kháng virus, tiêm qua đường tĩnh mạch, đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt từ tháng 10/2020 để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sau khi nhận được nguồn viện trợ Remdesivir, Việt Nam đã sử dụng thuốc điều trị COVID-19 này tại một số cơ sở y tế.

“Bộ Y tế đang nghiên cứu việc đưa Remdesivir vào phác đồ điều trị và sẽ sớm cấp phép sử dụng loại thuốc này trong điều trị COVID-19”, ông Sơn cho hay. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý rằng người dân tuyệt đối không săn lùng và tự ý sử dụng thuốc này. Chỉ định, liều lượng dùng Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị đưa ra.

Remdesivir đã được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho những bệnh nhân nặng tại các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, trong khi Nhật Bản đã phê duyệt hoàn toàn loại thuốc này.

Việt Nam sẽ nhận được 500.000 lọ Remdesivir, đồng thời đang xem xét cấp phép cho Favipiravir, loại thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir, nhưng được dùng thông qua đường uống.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: