Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ toàn bộ hoạt động của các phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam sau khi nhà chức trách Pakistan công bố phát hiện khoảng 260 phi công Pakistan đang dùng bằng lái máy bay giả mạo. 

27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam bị tạm đình chỉ bay để xác minh bằng lái. Trong ảnh, các hành khách đang lên một chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, 2019. (Ảnh minh họa: Kross13/Shutterstock)

Truyền thông trong nước ngày 27-28/6 cho hay tổng cộng 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam hiện đang bị tạm đình chỉ bay. Tất cả đều là phi công quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái tại nước này.

Ngoài đình chỉ toàn bộ hoạt động, Cục Hàng không Việt Nam đang làm việc với nhà chức trách Hàng không Pakistan và đang đợi kết quả rà soát từ phía nhà chức trách hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp, tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp, hợp chuẩn sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Báo Người Lao Động ngày 27/6 cho biết Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng.

Thời hạn rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm là trước ngày 31/7/2020, theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Thông tin về tình trạng phi công của các hãng hàng không Pakistan dùng bằng giả mạo được ông Ghulam Sarwar Khan, Bộ trưởng Hàng không Pakistan xác nhận trong cuộc họp Quốc hội Pakistan ngày 24/6.

Trong báo cáo kết quả điều tra vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) (ngày 22/5), ông Ghulam Sarwar Khan cho biết hãng PIA đã đình chỉ toàn bộ số phi công dùng bằng giả ngay khi sự việc bị phát giác. Pakistan hiện có khoảng 850 phi công đang làm việc cho các hãng hàng không nội địa. Khoảng 260 người, tức 1/3 số phi công của các hãng hàng không Pakistan, đã dùng tiền thuê người thi hộ, trong các cuộc thi sát hạch để cấp bằng lái máy bay.

Ngày 27/6, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Nguyễn Sơn