Ngày 8/1 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng theo Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 15/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

(Ảnh: Thongtincongnghe)

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là với làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển của Internet trên tất cả các lĩnh vực, không gian mạng đã trở thành vùng lãnh thổ mới có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của mỗi quốc gia.

Quân đội quốc gia nào có ưu thế về tác chiến mạng máy tính sẽ giành được ưu thế trên chiến trường. Xét về điểm này, việc phát triển nguồn lực cho lĩnh vực này là điều cần thiết.

Bộ Tư lệnh tác chiến không giang mạng có chức năng là đơn vị đầu mối thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và CNTT trong toàn quân. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh tác chiến không giang mạng còn được cho là có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao cũng như “diễn biến hoà bình” trên không gian mạng.

Việc thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không giang mạng còn được mong chờ sẽ tạo ra những cuộc đối thoại thẳng thắn công khai giữa Chính phủ và người dân trên mạng Internet trước những vấn đề người dây bày tỏ ý kiến và trong bối cảnh có nhiều thông tin giả, cũng như có nhiều đối tượng nặc danh, giả danh trên mạng.

Thực hiện được điều này sẽ là một bước tiến đáng kể trong quá trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó không lâu, ngày 25/12/2017, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, thượng tướng, phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân đội Việt Nam, đã tuyên bố: “Mới 20 năm kể từ khi nước ta bước vào thế giới của mạng Internet, Việt Nam đã là một quốc gia phát triển nhanh, đến nay có 62,7% người dân sử dụng Internet.” 

Ông cũng cho biết về một đơn vị trong quân đội có tên Lực Lượng 47 gồm 10 ngàn người là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng. Ông Nghĩa nói 10 ngàn người của Lực lượng 47 ‘vừa hồng, vừa chuyên’, có kỹ năng, trình độ sử dụng công nghệ cao.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: