Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép bay tới Mỹ với một điểm trung chuyển tại Đài Loan hoặc Nhật Bản.

vietnam airlines
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Vietnam Airlines sẽ được phép thực hiện các chuyến bay vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư tín từ Hà Nội, TP HCM tới một số điểm đến của Mỹ như Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas – Fort Worth thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Loan, Nhật Bản.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng có thể tiếp tục thực hiện các lộ trình đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam nộp đơn mở đường bay tới Mỹ với hành trình có một điểm dừng tại Đài Loan và Nhật Bản.

Vào tháng 2/2019, Cục Hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng nhận CAT1 về giám sát an toàn hàng không. Đây là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Hoa Kỳ.

Trước đó, Vietnam Airlines và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ – Delta Air Lines đã ký kết mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10/2019.

Theo đó, hai hãng sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống vận hành trong tháng 9/2019. Dự kiến từ tháng 10/2019, sau khi hệ thống của Vietnam Airlines được đánh giá đạt tiêu chuẩn để đi vào hoạt động, Delta Air Lines sẽ triển khai bán vé các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác giữa Hà Nội – Tokyo để phục vụ hành khách có nhu cầu nối chuyến đến Mỹ.

Năm 2018, dung lượng thị trường Việt Nam – Mỹ đạt 757.000 lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ. 

Hiện tại, chưa có hãng hàng không nào trên thế giới khai thác đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ.

Xuân Lan

Xem thêm: