Sau thông báo tạm dừng vận chuyển khách từ Châu Âu về Việt Nam để phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Vietnam Airlines ra thông báo sẽ tiếp tục duy trì các đường bay này với điều kiện sẽ thắt chặt kiểm soát y tế và khách phải chấp nhận cách ly khi xuống sân bay ở Việt Nam.

VietnamAirlines
Trụ sở Đoàn tiếp viên -VietnamAirlines (Long Biên, Hà Nội). (Ảnh: Đức Nguyễn)

Tối 14/3, đại diện Vietnam Airlines cho biết sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc với các cơ quan chức năng, bắt đầu từ ngày 15/3, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khỏe trở về Việt Nam trên các chuyến bay của Hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Đại diện Vietnam Airlines cho biết các hành khách cần lưu ý, hãng sẽ tiến hành phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc để đảm bảo hành khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam.

Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang, găng tay trong toàn bộ hành trình trên chuyến bay. Hành khách cũng sẽ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục trên chuyến bay và tiến hành cách ly theo đúng quy định sau khi hạ cánh.

Khi thực hiện chuyến bay, toàn bộ phi hành đoàn sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Để hạn chế khả năng lây nhiễm, các dịch vụ trên chuyến bay chỉ được phục vụ tối thiểu với nước uống, đồ ăn khô. Các chuyến bay này sẽ được hạ cánh ở sân bay thích hợp tại Việt Nam sau khi hãng làm việc với các cơ quan chức năng.

Trước đó, chiều 14/3, Vietnam Airlines đã ra thông báo sẽ tạm dừng vận chuyển khách từ Châu Âu về Việt Nam để phòng ngừa dịch.

Theo thông báo, từ ngày 15/3, các chuyến bay của Hãng từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách. Các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi Châu Âu vẫn hoạt động bình thường để hành khách Châu Âu trở về nước.

Vào tối 14/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã ra thông báo tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam có lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày qua các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Campuchia và các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) đều phải thực hiện tờ khai y tế.

Những hành khách nhập cảnh Việt Nam từ bất cứ quốc gia, vùng lãnh thổ nào trên thế giới tại thời điểm nhập cảnh, nếu có bất kỳ một dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh như sốt hoặc ho hoặc khó thở cũng cần phải chủ động khai báo với nhân viên kiểm dịch y tế để được thăm khám và loại trừ.

Những trường hợp khai báo không đầy đủ, khai báo sai sự thật đều được xử lý theo quy định hiện hành.

khai báo y tế khi nhập cảnh
Hướng dẫn khai báo y tế khi nhập cảnh. (Nguồn: ytdphanoi.gov.vn)

Trong diễn biến liên quan, trước đó, vào sáng 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen và Vương quốc Anh, thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ 12h trưa ngày 15/3.

26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen đều nằm ở châu Âu, gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Vương quốc Anh gồm Anh và Bắc Ireland.

Nguyễn Quân

Xem thêm: