Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết nhiều trường hợp người dân bị thương do đạn găm trúng trong thời gian qua tại huyện Bình Xuyên có thể liên quan đến việc bắn đạn thật ở thao trường của quân đội.

dan lac 3
Đạn xuyên vào má của cháu bé 3 tuổi khi đang chơi tại cơ sở mầm non ngày 14/6. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 24/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cơ quan điều tra đã xác định loại đạn làm bị thương nhiều người dân ở huyện Bình Xuyên trong nhiều tháng qua.

Theo ghi nhận, vào sáng ngày 14/6, bé Nguyễn Hải Phong (3 tuổi) đang chơi tại cơ sở mầm non tư thục Họa Mi (ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên) thì bất ngờ bị chảy máu ở thái dương bên phải. Hai ngày sau, gia đình đưa bé đi khám. Kết quả chụp chiếu xác định bên trong má của bé có một đầu đạn hình trụ, chiều dài 26,9 mm, màu đỏ đồng, đường kính 7,6 mm nằm dưới da, trước tai phải.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, công an huyện Bình Xuyên ghi nhận đường đạn đi vào má của bé theo hướng từ trên mái nhà lợp tôn của cơ sở mầm non.

Sáng ngày 30/8, chị Trần Thị Thùy (33 tuổi, trú tại tổ dân phố Sơn Bi, thị trấn Gia Khánh) trình báo sự việc một đầu đạn xuyên qua mái nhà lợp tôn rơi xuống nền, hướng chéo từ Tây Nam sang Đông Bắc. Cơ quan công an huyện Bình Xuyên ghi nhận trên mái lợp tôn của nhà chị Thùy có vết thủng và đã thu giữ một đầu đạn.

Ngày 4/10, bà Trịnh Thị Lý (63 tuổi, ở thị trấn Gia Khánh) đang đi lễ chùa thì bất ngờ bị thương tích ở vùng ngực. Bà Lý được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Các bác sĩ đã phẫu thuật và thu giữ một vật kim loại hình trụ, một đầu nhọn, dài 2,1 cm; đường kính 0,5 cm, dạng đầu đạn súng AK.

Theo kết quả giám định từ cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc, các đầu đạn thu được tại nhiều hiện trường trong thời gian qua tại huyện Bình Xuyên thường được dùng cho súng quân dụng như AK47. Loại đạn này cũng có thể bắn được cho súng trung liên RPK, RPD, súng tiểu liên K63, súng CKC.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các sự cố do đạn “lạc” nhiều khả năng liên quan đến việc bắn đạn thật trên thao trường của quân đội. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Diệp Thu

Xem thêm: