UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tỉnh đã hủy phương án lấy hơn 100ha rừng phòng hộ ở núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) làm dự án công viên nghĩa trang.

vinh phuc xoa so hon 100 ha rung phong ho de xay nghia trang
Huyện Tam Đảo – nơi có Vườn quốc gia Tam Đảo với tính đa dạng sinh học cao, được đặc trưng bởi khí hậu mát lạnh, trong lành. (Ảnh: qua mytour.vn)

Ngày 19/10, ông Vũ Chí Giang – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng, không chuyển đổi rừng phòng hộ và sẽ không làm công viên nghĩa trang ở khu vực núi Ngang, xã Bồ Lý. Theo đó, rừng phòng hộ ở núi Ngang được giữ nguyên, không chuyển thành rừng sản xuất.

Ông Giang cho hay dự án công viên nghĩa trang có thể chuyển sang địa điểm khác nhưng địa điểm xây ở đâu sẽ được nghiên cứu và xin ý kiến rộng rãi.

Trước đó, theo tờ trình số 02/TTr-UBND ngày 4/1/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang do Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sau đó đã có văn bản chấp thuận cho công ty tiến hành quy hoạch, xây dựng khu công viên.

Theo đề xuất, dự án có diện tích 153 ha tại khu núi Ngang, trong đó diện tích đất xây dựng nghĩa trang khoảng 105,5 ha.

Nghĩa trang dự kiến có 70.000 mộ phần cải táng và 2 triệu ngăn lưu tro cốt hỏa táng cùng đài hỏa táng. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự kiến khoảng 685 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ quý I/2017 đến năm 2025.

Việc thông qua dự án công viên nghĩa trang của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng người dân địa phương bởi địa điểm xây dựng nghĩa trang là khu vực rừng phòng hộ được Nhà nước giao cho các hộ gia đình, các cá nhân trồng và bảo vệ từ năm 2002. Việc xây dựng dự án sẽ không chỉ “xóa sổ” hơn 100 ha rừng phòng hộ mà còn ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân xung quanh.

Ngày 25/1, hơn 700 người dân xã Bồ Lý đã gửi thư thỉnh nguyện lên Thủ tướng đề nghị ngăn chặn việc phá hơn 150 ha rừng phòng hộ làm dự án.

Ngày 10/2, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Bùi Minh Hồng cho biết tỉnh đã quyết định tạm dừng việc cho phép làm quy hoạch dự án để nghiên cứu thêm.

Theo thống kê, tính đến năm 2014, tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 32,4 ngàn ha đất lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng: 15,1 ngàn ha; rừng sản xuất: 13,2 ngàn ha và rừng phòng hộ: 4 ngàn ha. Trong đó, đất rừng phòng hộ của huyện Tam Đảo chỉ còn 537,66 ha.

Theo Quy hoạch Tổng thể kinh tế – xã hội huyện Tam Đảo đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xã Bồ Lý thuộc cụm xã tiểu vùng 2, là vùng đệm rừng quốc gia Tam Đảo, mang đặc trưng điển hình của xã miền núi có độ dốc cao, kinh tế – xã hội chậm phát triển nhưng lại có mức độ ảnh hưởng lan tỏa đến các xã xung quanh. Định hướng phát triển của tiểu vùng này là nông, lâm nghiệp và dịch vụ du lịch.

Kiến Huy

Xem thêm: