Sau 6 người cùng trọ tại quán bar Sunny ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 từ người Trung Quốc, giới chức tỉnh Vĩnh Phúc đã phát thông báo khẩn tìm người tại một quán karaoke, quán hải sản và một trung tâm chăm sóc sức khỏe trong thời gian từ ngày 23/4 trở lại đây. 

Giới chức UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong một hoạt động kiểm tra việc ngừa dịch COVID-19 tại một khách sạn ở thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, ngày 1/5. (Ảnh: vinhphuc.gov.vn)

Nhóm người Trung Quốc có ca mắc COVID-19 từng đến đâu ở Vĩnh Phúc?

Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc ra thông báo khẩn số 1 truy vết những người liên quan tới ca mắc COVID-19 trong đoàn chuyên gia Trung Quốc.

Theo đó những người dân đã đến các địa điểm và trong các khoảng thời gian sau cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ:

Quán Karaoke Sunny (Địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21h30 ngày 23/4 đến hết ngày 1/5.

Quán Hải sản ngon (Địa chỉ: xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12h ngày 26/4 đến hết ngày 30/4.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (Địa chỉ: đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21h ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

Số điện thoại đường dây nóng:

  • Bộ Y tế: 19009095,
  • Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc: 096 507 1010,
  • Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc: 096 640 9364

Trước đó, giới chức tỉnh này đã thông báo từ 12h ngày 1/5, mọi người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện quy định 5K [Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế]. Người dân không ra khỏi nhà, ra khỏi địa phương khi không cần thiết.

Tỉnh này cũng dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, games, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người, các hội nghị đông người chưa cần thiết. Các trận thi đấu thể thao sẽ không tổ chức đón khán giả vào sân. Các hoạt động cưới hỏi, đám hiếu chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Trước Vĩnh Phúc, ngày 1/5, giới chức các tỉnh Yên Bái, Bắc Giang đã phát thông báo khẩn tìm người từng tiếp xúc với nhóm người Trung Quốc này để xét nghiệm. Theo tin từ thông báo, nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã di chuyển qua nhiều nơi ở nhiều tỉnh, thành:

Ngày 23/4, tại ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Ngày 24/4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5 đến 4h45) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h).

Ngày 25/4, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ ngày 26-28/4, tại Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và buổi trưa ngày 26/4 tại quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27/4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, tỉnh Bắc Giang.

Cả nhóm sau đó qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để về Trung Quốc vào ngày 28/4. Khi về nước, 1 người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

6 người Việt mắc COVID-19 từ nhóm người Trung Quốc: 2 ca khẳng định dương tính, 4 ca dương tính lần 1

Theo truyền thông trong nước, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – Bs. TS Phạm Ngọc Thạch cho biết 2 trong 6 người (dương tính lần 1) từ Vĩnh Phúc chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với COVID-19. 4 người còn lại đang chờ xét nghiệm khẳng định.

6 người này có quê gốc tại 6 tỉnh, thành khác nhau (Kiên Giang, Hà Giang, Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Nội, Phú Thọ), cùng trọ tại quán bar Sunny ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc và đều tiếp xúc với nhóm người Trung Quốc hôm 23/4.

6 người gồm:

T.T.B.T (SN 1991, quê: đường Quang Trung, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

V.T.X (SN 2000, quê: xã Thanh Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

B.T.H (SN 1993, quê: xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

P.M.C (SN 1999, quê: xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

L.Q.A. (SN 1994, quê: phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

N.T.Q (SN 1995, quê: xã Định Quá [Địch Quả?], huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; trọ tại: Quán bar Sunny Đồng Sơn (Xuân Thượng 1), phường Phúc Thắng, xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Như vậy từ ngày 28/4 đến nay, 24 ca COVID-19 trong cộng đồng đã được các tỉnh, thành công bố, trong đó Hà Nam 12 ca, Vĩnh Phúc 6 ca, Hà Nội 3 ca, Hưng Yên 2, TP.HCM 1 ca. Một số ca đang chờ xét nghiệm khẳng định, song giới chức vẫn tiến hành truy vết, cách ly những người tiếp xúc liên quan.

Với 6 ca F1 của nhóm người Trung Quốc đã thành F0, nhiều khả năng Việt Nam đã xuất hiện nguồn lây thứ 2 trong cộng đồng, sau nguồn lây từ bệnh nhân 2899 tại Hà Nam.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Một chuyên gia Trung Quốc dương tính virus Vũ Hán, Bắc Giang khẩn tìm F1