Ngày 4/7/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú (xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình, Hòa Bình) đối với bác sĩ Hoàng Công Lương từ ngày 4/7 đến ngày 2/8/2018. Tuy nhiên, sau đó, VKS phải sửa vì phạm vi cấm quá hẹp, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu đối với bị can.

bs hoang cong luong
Hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đều mang số hiệu số 04/LCCT-VKS-P2, ban hành cùng ngày 4/7/2018, do Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình Đinh Thế Hệ ký.

Nội dung của 2 lệnh cấm đều giống nhau, chỉ khác tại Điều 2. Một văn bản ghi: “Bị can không được đi khỏi nơi cư trú tại: Xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình, Hòa Bình kể từ ngày 4/7/2018 đến ngày 2/8/2018”. Văn bản còn lại ghi: “Bị can không được đi khỏi nơi cư trú tại: TP Hòa Bình, Hòa Bình kể từ ngày 4/7/2018 đến ngày 2/8/2018”.

Luật sư Trần Hồng Phúc – một trong những luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương – cho biết khi nhận được thông tin bác sĩ Lương bị cấm đi khỏi xóm 9 (xã Sử Ngòi), luật sư đã chia sẻ, yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình sửa đổi nội dung  của Lệnh cấm.

Luật sư cho hay theo phạm vi cấm đi khỏi xóm 9 thì chỉ cần bước chân ra khỏi nhà 10m là đã thuộc địa bàn của xóm khác. Khi đó, nếu bác sĩ Lương muốn đi chợ hay đón con… đều phải xin phép VKS. Bởi vậy, lệnh cấm trên không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của một người được áp dụng biện pháp ngăn chặn là tại ngoại. Theo đó, luật sư Phúc đã yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình sửa lại nội dung lệnh cấm trên cho phù hợp.

bs luong
Các gia đình bị hại ở lại động viên bị cáo – BS Hoàng Công Lương tại tòa vào cuối giờ chiều ngày 23/5/2018, sau khi VSKND tỉnh Hoà Bình đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với BS Lương. (Ảnh: FB Cong Tinh Hoang)

Sau đó, phía VKSND đã sửa nội dung này theo hướng cấm đi khỏi địa bàn TP Hòa Bình.

Nói về việc phải sửa lại nội dung trong Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Đinh Thế Hệ, người ký các lệnh cấm nói trên cho biết sau khi ký lệnh cấm với phạm vi là xóm 9 thì đúng như phản ánh của luật sư, anh em đã sửa lại địa danh là TP Hòa Bình.

Về vụ án sự cố y khoa làm 9 người chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017, sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, ngày 5/6/2018, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án cho VKS TP Hòa Bình để thực hiện, làm rõ 6 yêu cầu.

Công an tỉnh Hòa Bình đã ra bản kết luận điều tra bổ sung theo yêu cầu của TAND TP.Hòa Bình.

Một số luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết bản kết luận điều tra bổ sung dài 16 trang A4. Điểm mới trong bản kết luận này là việc có thêm 2 bị can gồm ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình).

Về phía bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung vẫn theo hướng kết tội, phần gỡ tội không được đề cập nhiều.

Nguyễn Quân

Xem thêm: