Sáng nay (10/12), Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống phẫu thuật robot trên người lớn đầu tiên ở Việt Nam.

phau-thuat-robot
Bác sĩ thực hiện phẫu thuật trên hệ thống robot. (Ảnh: H.N/vnexpress.net)

Đây là hệ thống robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam, với kinh phí 71 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP.HCM.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh viện Bình Dân là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai phẫu thuật bằng robot trên người lớn. Đây là kỹ thuật phẫu thuật robot hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, nhờ đó robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó tiếp cận với độ chính xác cao.

Việc ứng dụng hệ thống robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

Được biết, chi phí cho một ca mổ nội soi bằng robot thông thường tại Bệnh viện Bình Dân khoảng 80-100 triệu đồng.

Hiện phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, được ứng dụng trong điều trị nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch,…

Hệ thống này còn được ứng dụng trong điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim…

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply