“Hắn cũng nhỏ dại, hắn cũng nỏ biết chi, hắn không nớ được hắn phá…” – bà Chân, vợ ông Tôn chất phác nói, muốn làm đơn tha cho mấy thanh niên đã phá ruộng dưa. 

Vợ chồng ông Tôn để lại lời nhắn qua clip, cảm ơn mọi người đã giúp đỡ và xin chính quyền tha cho mấy đứa cháu. (Ảnh cắt từ clip/Dũng Nguyễn Quân/Facebook)

Anh Nguyễn Quân Dũng (Nghệ An), người đã giúp đỡ vợ chồng lão nông Phan Văn Tôn – chủ ruộng dưa hấu bị 5 thanh niên phá nát trưa 3/7 mới đây đã chuyển lời cảm ơn cũng như mong muốn của vợ chồng ông tới mọi người.

“Ông muốn nhờ gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả mọi người đã chung tay giúp đỡ ông bà, đồng thời ông nói ông sẽ làm đơn bãi nại xin chính quyền tha cho mấy bạn trẻ bồng bột một phút suy nghĩ dại dột mà làm ra điều không đáng làm…

Ông nghĩ bố mẹ các cháu cũng thấy đau lòng lắm khi nhìn thấy các con của làm ra điều không đáng làm. Nguyện vọng của ông Tôn là muốn được bố mẹ của các cháu đến nhà nói lời xin lỗi chân thành nhất với ông bà là ông bà vui lắm rồi! Ở đời ai cũng có lúc mắc sai lầm và mình hãy cho họ một cơ hội sửa sai”, anh Dũng thuật lại lời nhắn của ông Tôn.

Vì ông bà không biết chữ nên nhờ gửi lời cảm ơn tới mọi người và bỏ qua cho mấy bạn thanh niên phá ruộng. (Nguồn: Dũng Nguyễn Quân/Facebook)

Bà Chân, vợ ông Tôn cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã quan tâm, gửi tiền giúp đỡ, thương cảnh nghèo khó.

“Hắn cũng nhỏ dại, hắn cũng nỏ biết chi, hắn không nớ được hắn phá… Mọi người cũng giúp đỡ gia đình ông bà rồi”, bà nói, xin chính quyền cho rút đơn, tha cho 5 đứa cháu.

Ông bà nói là cả hai không được ăn học từ nhỏ nên ăn nói không được như người ta nhưng những lời nói trên clip là sự chân thật nhất của ông bà. Vì ông, bà không biết chữ nên sẽ nhờ người viết đơn xin tha cho các cháu.

Trả lời một người theo dõi trên Facebook, anh Dũng cho hay ông bà là người Công giáo, thuộc Giáo Xứ Bến Đén – Giáo Phận Vinh.

Phía Công an huyện Diễn Châu cho hay đơn vị đang chờ kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định thiệt hại và đơn xin bãi nại của gia đình ông Tôn để có căn cứ xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều 3/7, tài khoản của anh Nguyễn Quân Dũng đăng clip phản ánh việc ruộng dưa sắp thu hoạch của gia đình ông Tôn bị phá nát. Gia đình ông rất nghèo, ruộng dưa là tất cả tài sản của gia đình ông, chăm sóc 3 tháng qua nay không còn gì.

Trong clip do người hàng xóm ghi lại, ông Tôn đau khổ, thất thần bên ruộng dưa, cứ khuỵu ngã rồi nằm khóc ngất bên đám dưa vỡ. Sự việc gây hiệu ứng, lan tỏa rộng trên mạng xã hội và các trang truyền thông.

Công an huyện Diễn Châu sau đó cho hay đã nhận đơn trình báo của ông Tôn, và tìm ra 5 thanh thiếu niên (từ 17 – 20 tuổi) phá ruộng. Nhóm thanh niên này hôm 2/7 lấy trộm dưa hấu ở ruộng nhà ông Tôn, bị phát hiện và nhắc nhở, bực tức nên trưa ngày hôm sau quay lại hái quả to và phá nát quả nhỏ.

Nguyễn Sơn