Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã không thực hiện theo thiết kế là xây đá hộc, vữa xi măng theo quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, mà chỉ đắp đập bằng đất khiến bể chứa bùn thải quặng thiếc bị vỡ.

vo dap chua bun thai quang thiec o nghe an 2
Cá chết sau khi vỡ đập chứa bùn thải quặng ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Sự cố vỡ bể chứa bùn thải khai thác quặng thiếc tại xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh (đập số 2, trên núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) xảy ra vào sáng ngày 9/3 khiến đập bị vỡ một đoạn 12m; đã có khoảng 700 m3 bùn và nước thải tràn xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường.

Sáng nay (14/3), trong buổi làm việc với Bộ Công thương, công ty đã có những trao đổi về thiết kế của công trình.

Cụ thể, ông Nguyễn Đình Duệ – Giám đốc Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết công ty đã hoạt động khai thác gần 4 năm nay nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được việc xây đập theo Đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và đến nay công ty cũng chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quyết định phê duyệt.

Theo đó, Bộ Công thương đã yêu cầu công ty nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để bảo vệ môi trường.

Trước đó, trao đổi về nguyên nhân xảy ra sự cố, ông Nguyễn Ngọc Nam – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh cho hay sự cố ngày 9/3 có thể là do tại vị trí đập vỡ bị rò rỉ nước ngầm. Cũng theo ông Nam, vào tháng 12/2016, công ty đã gia cố đập số 2 này nhưng tới nay chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, đập đã xảy ra sự cố.

vo dap chua bun thai o nghe an
Khoảng 700m3 bùn thải quặng thiếc tràn từ trên núi xuống suối Nậm Huống sau sự cố vỡ đập vào sáng ngày 9/3. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Theo ghi nhận, sau khi sự cố xảy ra, dọc theo dòng Nậm Huống đã xuất hiện cá chết hàng loạt, nhiều nhất là tại các xã Châu Cường, Châu Quang,… Cá trong ao nuôi của nhiều hộ dân cũng bị chết với số lượng lớn, có hộ số lượng cá chết đã lên tới 1,5 – 2 tạ. Sự cố cũng khiến 23 ha lúa của hai xã Châu Cường và Châu Quang có nguy cơ bị chết rất cao do thiếu nước vì lúa đang thời kỳ đẻ nhánh.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy đập chứa bùn thải không được thi công đúng theo thiết kế, phần đập bị vỡ chỉ được đắp bằng đất, không có đá hộc và vữa xi măng, thậm chí đập được gia cố lại cũng chỉ được đắp bằng đất.

Sự cố vỡ đập đang khiến người dân địa phương hết sức lo lắng vì bùn thải quặng thiếc chảy ra khe Nậm Huống khiến nguồn nước ở khu vực này có nguy cơ bị nhiễm độc chì và asen – là hai chất kim loại có độc tính cao. Người dân địa phương đã được thông báo không được ăn cá, không cho nước chảy vào đồng ruộng. Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho hay UBND tỉnh Nghệ An đã tạm thời đình chỉ hoạt động của Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh để xử lý sự việc. Hiện việc khắc phục tại hiện trường đã được cơ bản hoàn thành, chất thải không tiếp tục tràn ra ngoài. Công ty cũng đang chờ các kết luận xét nghiệm nước, bùn để có phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Ngày mai (15/3), đoàn công tác của Bộ TN&MT sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản của Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh; kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải từ hoạt động tuyển quặng của dự án khai thác, chế biến quặng thiếc phía Đông suối Bắc tại hai xã Châu Hồng và Châu Thành.

Duy Minh

Xem thêm: