Vô tình vặn tay ga khi xe chưa tắt máy, một bé gái 4 tuổi tại Hà Nội bị ngã chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ.

Một vụ tai nạn tương tự từng xảy ra hồi tháng 2/2017. Người phụ nữ không tắt máy, chỉ chống chân để chờ. Đứa trẻ ngồi phía trước vặn tay ga khiến xe lao lên, đâm vào gốc cây trước mặt. (Ảnh chụp màn hình clip/Facebook)

Ngày 21/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận, điều trị cho bé gái 4 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ do trẻ vô tình vặn tay ga khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Theo chia sẻ của chị H. – mẹ của bé D., khoảng 17h30 ngày 29/8, khi chở con từ trường mầm non về nhà bằng xe máy tay ga, chị cho con ngồi phía trước mình. Trên đường về, hai mẹ con chị H. dừng xe vào cửa hàng tạp hóa mua đồ. Do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị H sơ ý không vặn chìa khóa để tắt máy.

Bé D. bước xuống để lấy đồ, rồi trèo lại lên xe. Đúng lúc này, chị H. bỏ tay lái ra để lấy ví trả tiền. Bé D. vô tình nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên khiến cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường.

Sau tai nạn, bé D ngất lịm đi khoảng 2 phút rồi hồi tỉnh, được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại thời điểm nhập viện, bé D. tỉnh táo không khó thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp Xquang phổi chưa thấy bất thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ, phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan. Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực, bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Ngay lập tức trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực, thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ nhập khoa Điều trị tích cực ngoại với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho trẻ thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp chờ đợi phổi hồi phục. Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì trẻ có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm”.

TS Dương cho biết thêm, trong tháng 8 vừa qua, khoa Điều trị tích cực ngoại đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 tuổi phải nhập viện điều trị do ngã xe đạp và xe đạp điện gây chấn thương gan, chấn thương tuỵ, thậm chí có trường hợp bị đụng dập ruột. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan do bị tai nạn khi đi xe đạp điện.

Các bác sĩ cho hay hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe mất kiểm soát. Hơn nữa, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo:

  • Khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn;
  • Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy;
  • Bố mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống: 1/xe có thể đổ đè vào người, 2/nếu xe đang nổ máy, trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn;
  • Trẻ chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo cách lái xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện đi với tốc độ tương đối cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ đi qua ngã ba hay ngã tư không kiểm soát được tốc độ có thể tự ngã hoặc gặp tai nạn.

Thạch Lam