Phát hiện nhiều doanh nghiệp kê khai thuế mua bán không đúng quy định, ông Nguyễn Xuân Huy, cựu phó đội trưởng Đội Kiểm Tra Thuế 1 đã yêu cầu chi tiền hối lộ cho mình để bỏ qua sai phạm.

Ông Nguyễn Xuân Huy. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Truyền thông nhà nước hôm 23/2 loan tin cho biết công an TP. Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Xuân Huy (SN 1980, phường Tân An, quận Ninh Kiều) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 355, Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Huy là cựu phó đội trưởng Đội Kiểm Tra Thuế 1 thuộc Chi Cục Thuế quận Ninh Kiều, thường kiểm tra các doanh nghiệp về tình hình kinh doanh để quyết toán thuế hàng năm.

Trong năm 2020, trong lúc thanh tra ông Huy đã phát giác nhiều doanh nghiệp “thực hiện kê khai kế toán trong hoạt động kinh doanh không đúng quy định”. Thay vì xử phạt, ông Huy đã “dọa” doanh nghiệp đòi phải chung chi hối lộ cho mình từ 50 đến 100 triệu đồng để được bỏ qua sai phạm.

Tuy nhiên khi nộp tiền, một chủ doanh nghiệp đã ghi lại bằng chứng và đến cơ quan công an tố cáo hành vi của ông Huy.

Tiến hành khám xét chỗ ở, công an đã thu được nhiều tài liệu quan trọng có liên quan đến việc ông Huy tống tiền doanh nghiệp.

Báo chí cho biết ông Huy đã chiếm đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp, nhưng số tiền cụ thể không được công khai.

Trước đó, trong một vụ án liên quan đến cán bộ ăn tiền hối lộ, hôm 22/2, công an thành phố Hà Nội đã đình chỉ công tác ông Phùng Anh Lê, là Đại tá, trưởng Phòng cảnh sát kinh tế để làm rõ “một số dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp”. Một số cán bộ khác có liên quan cũng đã bị tạm đình chỉ công tác.

Đến nay, toàn bộ hồ sơ sự việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra VKSND Tối Cao thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Tuy nhiên, tội danh cụ thể của ông Lê cũng không được đề cập đến.

Ông Phùng Anh Lê được bổ nhiệm giữ chức trưởng Phòng cảnh sát kinh tế công an Hà Nội từ tháng Giêng, 2019. Trước đó, ông Lê làm trưởng công an quận Tây Hồ.

Phạm Toàn