Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM giải trình, rút kinh nghiệm do “chậm trễ tổ chức thực hiện và báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế” về 150.000 F0 qua test nhanh chưa cấp mã số.

TP.HCM có 150.000 F0 chưa có mã số. (Ảnh minh họa: HCDC)

Tại họp báo chiều hôm qua (27/9), Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết TP còn có 150.000 trường hợp test nhanh dương tính COVID-19 là F0.

“150.000 ca này ngành y tế TP vẫn quản lý, bệnh nhân được phát túi thuốc điều trị bình thường, nhưng chưa được Bộ Y tế thống kê và cấp mã số”, ông Châu nói và cho hay Sở Y tế TP đã đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp trên vào danh sách.

Hôm 28/9, trong văn bản trả lời, Bộ Y tế cho biết do đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại TP.HCM nên hôm 20/8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà, chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung”.

“Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

Tuy nhiên đến nay, theo Bộ Y tế, TP.HCM chưa có thống kê nào về số ca có test nhanh dương tính.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở “giải trình, rút kinh nghiệm do chậm trễ” và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Như vậy, nếu cộng cả 150.000 ca F0 chưa công bố, số ca F0 tại TP.HCM sẽ lên mức gần 526.000 ca, bằng gần 2/3 số ca COVID-19 trên cả nước, trong khi trước đây là 1/2 số ca cả nước.

Minh Long

Xem thêm:

Y tế quá tải, doanh nghiệp TP.HCM phải tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper