Tại Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 21/5, Bộ Công an sửa phần tiếng Anh của mục “số chỗ ngồi” trên cà vẹt xe ô tô (giấy đăng ký xe) từ “sit” thành “seat”.

Trên cà vẹt xe ô tô có thêm phần “Số ghế ngồi (Sit)” được cho là không chính xác. (Ảnh: Facebook)

Theo chỉ huy Phòng Hướng dẫn, Đăng ký và Kiểm định phương tiện (Cục CSGT), hệ thống đăng ký xe trên cả nước đang được chỉnh sửa theo Thông tư 15/2022 và sẽ hoạt động theo mẫu mới từ ngày 21/5, khi thông tư này có hiệu lực.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao chia sẻ hình ảnh mẫu cà vẹt xe ô tô do CSGT Việt Nam cấp dùng từ tiếng Anh không chính xác.

Cụ thể, trên cà vẹt xe ô tô có thêm phần “Số chỗ ngồi (Sit)” được cho là không chính xác. Trong tiếng Anh, từ để nói về chỗ ngồi là “seat”, không phải “sit”.

Thông tư 15 có hiệu lực từ 21/5, Bộ Công an sửa phần tiếng Anh của mục “số chỗ ngồi” trên cà vẹt xe ô tô (giấy đăng ký xe) từ “sit” thành “seat”.

Theo báo Thanh Niên, khi phóng viên tờ báo đưa cà vẹt xe cho một giảng viên người nước ngoài đang làm việc tại một đại học quốc tế ở Việt Nam, người này cũng cho rằng cách dùng từ này là sai, không thể dùng “sit” trong trường hợp này.

Cũng theo tờ báo, không chỉ có cà vẹt được cấp tại TP.HCM mà cà vẹt xe ô tô ở nhiều tỉnh thành, địa phương cũng cùng bị lỗi sai cách dùng từ “sit” này. Đây cũng là phôi cà vẹt dùng chung trên cả nước do Cục CSGT gửi về các địa phương.

Tờ Zing News dẫn lời TS Phan Lê Bình (chuyên gia giao thông) cho biết hiện không có quốc gia và tổ chức nào quy định số chỗ ngồi bằng từ “sit”. “Đây là lỗi sai cơ bản”, ông Bình khẳng định.

Thượng tá Phạm Việt Công, phó cục trưởng CSGT (Bộ Công an), cho biết đơn vị đã nắm được thông tin và đang cho rà soát hết lại, sẽ chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Minh Long