Nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ cháy làm 3 người tử vong trong căn nhà tạm ở Hải Phòng đã thừa nhận là vụ hỏa hoạn nhằm che giấu một vụ án mạng, không phải do tàn lửa thuốc lá vô tình bắt vào xăng.

Căn nhà tạm tại số 50/482 Thiên Lôi đổ sập, biến dạng sau vụ cháy khiến chủ nhà và vợ chồng hàng xóm tử vong. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn)

Chiều 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Tội giết người và tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Thế Điểm (SN 1959, trú tại ngõ 98 Khúc Thừa Dụ, tổ 10 phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) để điều tra (trong bản tin về vụ cháy đưa ngày 8/12, Cổng thông tin TP. Hải Phòng nêu tên là Nguyễn Thế Điềm). 

Theo thông tin công bố, ông Điểm khai nhận vào khoảng 5h ngày 8/12, do mâu thuẫn trong sinh hoạt nên ông Điểm và vợ là bà Phan Thị Liễu (SN 1957) xảy ra cãi vã, xô xát trong sân nhà.

Vợ chồng hàng xóm là ông Nguyễn Văn Lợi (SN 1963) và bà Hà Thị Lợi (SN 1960) sang can ngăn, bị ông Điểm đánh lại. Sau đó, do bị cả 3 người kia đánh nên ông Điểm đã dùng gậy gỗ đánh liên tiếp vào vùng đầu của vợ chồng ông bà Lợi và bà Liễu cho đến khi cả 3 người ngã gục xuống sân.

Thấy 3 người nằm bất tỉnh trên sân, ông Điểm đã kéo 3 người vào trong nhà rồi tưới xăng xe máy khắp nhà, phóng hỏa đốt nhằm xóa dấu vết, che giấu hành vi phạm tội. Ngọn lửa bùng phát mạnh khiến ông Điểm cũng bị bỏng.

Sau khi được cứu, ông Điểm khai vụ cháy xảy ra ngoài ý muốn, là do bà Liễu đang đổ xăng vừa mua về vào xe máy để trong nhà, tàn thuốc lá mà ông Lợi hút bắn vào làm lửa bùng lên.

Lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ cháy tại hiện trường, tối 8/12. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn)

Lược lại thông tin về vụ cháy, Công an TP. Hải Phòng cho biết vào khoảng 11h ngày 8/12, công an nhận được tin báo có cháy tại căn nhà tạm ở ngõ 98 Khúc Thừa Dụ, tổ 10 phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

Khi lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường, đám cháy đã bao trùm toàn bộ căn nhà. Ông Điểm được phát hiện đang nằm bất tỉnh cách khu vực cổng đám cháy khoảng 5m, được lực lượng PCCC đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Y học biển Hải Phòng.

Ông Điểm cho biết trong nhà còn 3 người khác là vợ và hai vợ chồng hàng xóm chưa chạy ra ngoài được, khai vụ cháy do tai nạn ngoài ý muốn.

Khoảng 12h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, lực lượng cứu nạn tiếp cận được hiện trường, xác định có 3 thi thể bị cháy gần như toàn bộ nằm tập trung tại khu vực gian phía trong căn nhà.

Ông Điểm sau khi được cấp cứu đã phục hồi thể trạng và được xuất viện vào cuối giờ sáng ngày 9/12.

Nguyễn Sơn