Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong trong vụ chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK Hòa Bình còn nhiều uẩn khúc, cần phải làm rõ.

hoang cong luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa). (Ảnh: FB BS Hoàng Công Tình)

Trước đó, ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương.

Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết trước khi phiên tòa diễn ra, Bộ Y tế đã gửi công văn số 41, đóng dấu mật cho TAND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan khác. Do đó, tòa cần thiết mời Bộ Y tế lên để làm rõ những nội dung trong công văn số 41.

Sáng nay (13/6), TAND tỉnh Hoà Bình đến mời đến phòng xử hai giám định viên thuộc Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) và nhiều đại diện của các đơn vị thuộc Bộ y tế, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết vụ án là sự cố y khoa nghiêm trọng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Bộ Y tế nhận được rất nhiều văn bản của các nhà khoa học về kỹ thuật lọc máu, hóa học, pháp y… Thủ tướng Chính phủ cũng tổ chức một buổi họp do lãnh đạo Bộ Y tế trình bày và đề nghị Bộ có công văn chính thức.

Ngày 16/3/2019, Bộ Y tế có công văn mật số 41 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân trong sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình.

Công văn này chúng tôi chỉ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam” – ông Quang nói.

Tiếp đó, ngày 28/3, Văn phòng Chính phủ có công văn mật truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến TAND Tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Y tế. Bộ Y tế từ đây được giao tổng hợp ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật lọc máu, hóa học… để gửi các cơ quan tố tụng.

Trên cơ sở này, Bộ Y tế ra công văn mật số 69 gửi Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND Tối cao để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan đến quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên đến nay, Bộ chưa nhận được trả lời của các cơ quan trên.

Do chưa được giải mật nên những văn bản trên chưa thể báo cáo tại đây” – ông Quang cho hay.

Cũng tại phiên tòa sáng nay (13/6), ông Quang cho rằng nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong trong vụ án còn nhiều uẩn khúc, cần phải làm rõ.

Ông Quang đặt câu hỏi liệu kết luận từ phía công an về nguyên nhân ngộ độc Florua đã chính xác hay chưa vì ngộ độc Axit Flohydric (HF) là hiếm gặp, y văn chưa ghi nhận? Vì sao trong quá trình sục rửa Bùi Mạnh Quốc sử dụng nhiều hoá chất nhưng khi kết luận chỉ có chất HF; tại sao khi vụ án chưa xét xử, công an tỉnh Hoà Bình đã cho bệnh viện phá bỏ hệ thống lọc nước RO trong khi đây là vật chứng quan trọng của vụ án,…

Bộ Y tế đưa ra giả thuyết nguyên nhân tử vong là do bị nhiễm bẩn đa chất từ RO1 vào RO2. Trong đó, có một phần hoá chất được sử dụng để sục rửa hệ thống.

Đối đáp sau đó, đại diện Viện khoa học hình sự (Bộ công an) khẳng định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là Florua. Viện chịu trách nhiệm với tất cả quá trình thu thập điều tra của vụ án khách quan, khoa học. Trước đó, Viện đã có những cuộc hội thảo với rất nhiều chuyên gia mới đưa ra được kết luận trên.

Đại diện cơ quan này cũng cho rằng Bộ Y tế trích dẫn tài liệu về dấu hiệu ngộ độc Florua là không đầy đủ.

Ngay sau đó, nhiều đại diện Bộ Y tế liên tiếp giơ tay xin được phát biểu. Tuy nhiên, chủ tọa cho biết nếu sau này có vấn đề phát sinh mới thì có thể tiếp tục xem xét theo trình tự tái thẩm, chứ không phải chỉ phiên phúc thẩm hôm nay là kết thúc, đề nghị dừng tranh luận.

Chiều 30/1, tại phiên sơ thẩm, TAND TP. Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù vì tội vô ý làm chết người. Cùng tội danh vô ý làm chết người, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị tuyên phạt 54 tháng tù.

Các bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư) cùng bị tuyên 36 tháng tù và Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình) lĩnh án 42 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến ngày 10/5, Bộ Y tế có công văn số 2569 gửi tới TAND, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng việc tuyên phạt bác sĩ Lương về tội vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Hoàng Công Lương thì sẽ là “tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu” và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong nước.

Phạm Toàn

Xem thêm: