ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương rằng vì đề xuất ý kiến “không cho đỗ xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc” mà đã khiến “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá dữ dội”.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương
ĐB Nguyễn Ngọc Phương. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng ngày 27/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Tại hội trường, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhắc lại đề xuất của ông về việc không cho đỗ xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc trong phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 ngày 13/11.

Ông Phương cho hay ý kiến đề xuất đó của ông đã khiến “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá” dữ dội. Ông cho biết chỉ đưa ra kiến nghị là cân nhắc việc đỗ xe dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải cấm ngay.

Tôi có yêu cầu thế đâu, mà đề nghị khi sửa đổi luật quy hoạch là phải quan tâm đến vấn đề đó” – ĐB Phương nói.

Vị ĐB này giải thích lý do mà ông đưa ra đề xuất trên là căn cứ từ Luật PCCC, báo cáo giám sát của Quốc hội cũng như ý kiến thảo luận của các ĐBQH về việc thực hiện chính sách pháp luật PCCC giai đoạn 2014-218, đặc biệt là thực tại ở nhiều tòa chung cư, cao ốc đều tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

Ở tầng hầm các khu chung cư, có thể xuất hiện các xe bị chập, cháy, có thể có sự cố va chạm… Sự cố cháy nổ trên đường thế nào thì dưới tầng hầm cũng có thể xảy ra vậy. Đối với xe máy có thể chấp nhận được nhưng ô tô thì không nên để dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu xuất hiện sự cố cháy nổ thì không chỉ chỗ đó, mà ảnh hưởng đến cả toàn chung cư…” – ĐB Phương nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 13/11, ĐB Phương đề xuất không cho đỗ xe (có bình xăng) tại tầng hầm của chung cư, khách sạn cao tầng.

ĐB Phương giải thích nếu một chiếc mỗi xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ô tô trở thành kho xăng dầu ở dưới, khi cháy thì không thể nào cứu chữa được, nếu phun nước vào thì xăng nổi lên và xăng vẫn cháy.

Vì thế, ông Phương đề nghị trong tương lai xây dựng các khu chung cư, cao ốc phải dành riêng một khu vực để làm bãi đỗ xe.

Trước đề xuất của ĐB Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Bộ đang nghiên cứu về việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không.

Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết” – Bộ trưởng Hà nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: