Lãnh đạo tỉnh Hà Giang sẽ thu hồi và hủy quyết định cấp sổ đỏ gia đình họ Vương.

vua mèo
Dinh họ Vương. (Ảnh: baohagiang.vn)

Liên quan đến dinh họ Vương, ngày 23/8, ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở TN&MT cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

Ông Quý thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa Đồng Văn là sai quy định.

Việc Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương là sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”- ông Quý nói.

Ông Quý cho hay năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo) nhận 320 triệu đồng; sáu hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà.

Năm 2012, địa phương rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

Khi làm việc với gia đình, Bộ Văn hóa đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh họ Vương.

Ngoài ra, vị lãnh đạo tỉnh Hà Giang còn khẳng định không có chuyện lợi dụng việc cấp sổ đỏ tòa dinh thự họ Vương để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà là vì việc chung.

Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Do cán bộ nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ cán bộ vì cái chung để quản lý di tích dinh họ Vương cho tốt hơn”, Phó Chủ tịch Hà Giang cho hay.

Với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo – lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau”.

Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”, ông Trần Đức Quý thông tin thêm.

Minh Long

Xem thêm: