Liên quan tới clip một nhóm giáo viên mầm non thuộc nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ (thị trấn Thanh Chương, Nghệ An) quỳ xin cơ quan chức năng không đóng cửa để tiếp tục giảng dạy – phía chính quyền cho rằng việc làm này là có dàn dựng gây hình ảnh xấu, còn phía chủ cơ sở khẳng định không có chuyện đó, tất cả là bộc phát, thể hiện tâm tư tình cảm của giáo viên.

Hình ảnh cô giáo quỳ xin cơ quan chức năng không đóng cửa cơ sở giảng dạy. (Ảnh cắt từ clip)

Mới đây, một clip xuất hiện trên mạng xã hội Facebook có ghi lại cảnh một nhóm khoảng 10 giáo viên mầm non thuộc nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ (thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) – thuộc công ty cổ phần đầu tư và giáo dục Minh Sang – quỳ xin cơ quan chức năng không đóng cửa cơ sở này để được tiếp tục giảng dạy.

Các nữ giáo viên cho rằng nếu nhóm trẻ bị đóng cửa thì họ sẽ thất nghiệp, không biết xin việc ở đâu.

Về nguyên nhân đóng cửa cơ sở này, cơ quan chức năng kết luận do phía công ty chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để được hoạt động.

Sau khi đăng tải, clip nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, trong khi nhiều người cho rằng việc đóng cửa là hoàn toàn đúng, thì số khác bảo vệ các giáo viên.

Mới là tạm đình chỉ

Trao đổi về vụ việc, ngày 14/6, ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết cơ quan chức năng mới tạm đình chỉ cơ sở này và việc làm này là đúng quy định.

Chúng tôi chỉ tạm đình hoạt động của nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ. Khi nào cơ sở có đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu sẽ được xem xét hoạt động trở lại” – ông Vinh cho biết.

Ông Vinh cũng cho biết thêm ngoài việc chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, công ty cổ phần giáo dục Minh Sang cũng chưa được UBND tỉnh cấp phép quyền sử dụng đất trên diện tích của Trung tâm hướng nghiệp cũ. Vì vậy, chính quyền thị trấn Thanh Chương yêu cầu công ty dừng mọi hoạt động tuyển sinh, chăm sóc và giáo dục trẻ để hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Về phần mình, ông Đặng Minh Chưởng – Chủ tịch HĐQT công ty Minh Sang đã thừa nhận việc chưa đủ giấy phép hoạt động, tuy nhiên, ông cũng cho rằng thủ tục hành chính để cấp phép còn nhiều vướng mắc, không thể hoàn thành như dự định và mong cơ quan chức năng cho thêm thời gian để hoàn thiện.

Trước đây khi xây dựng cơ sở vật chất thì tôi có cam kết với phía địa phương vừa xây dựng vừa hoàn thành thủ tục. Nhưng thủ tục hành chính gặp nhiều vướng mắc nên không thể hoàn thành như dự kiến” – ông Chưởng cho hay.

Liệu có dàn dựng để tạo dư luận xấu đối với chính quyền địa phương?

Thông tin thêm về vụ việc, ông Vinh nghi ngờ “việc các cô quỳ là có sự dàn dựng, tạo hình ảnh, tạo dư luận xấu đối với chính quyền địa phương”.

Lý giải về việc này, ông Vinh cho biết trong lúc họp, một số giáo viên có biểu hiện cảm xúc nhưng sau khi được phân tích, các giáo viên này không có biểu hiện gì nữa.

Tôi đã mời đích thân ông Đặng Minh Chưởng và các giáo viên sang trụ sở UBND thị trấn làm việc nhưng ông Chưởng bảo không sang mà nói lại, chính quyền phải sang đó. Việc các cô giáo quỳ khiến chúng tôi bất ngờ, bối rối” – ông Vinh nói.

Tuy nhiên, ông Chưởng và một số giáo viên tại cơ sở này đều khẳng định không có chuyện được dàn dựng trước, tất cả đều bộc phát, xuất phát từ cảm xúc, thể hiện tâm tư của giáo viên.

Tôi khẳng định không sự chỉ đạo để các cô quỳ như vậy. Chuyện đó rất bất ngờ, đó là một khoảng khắc tôi rất đau xót. Nếu là tôi thì tôi không bao giờ quỳ như vậy. Thật ra, trong quá trình họp với lãnh đạo thì các cô đã khóc suốt buổi” – ông Chưởng cho hay.

Được biết, cơ sở này đã tuyển sinh vượt quá số lượng học sinh (215 học sinh), chưa có các chứng chỉ điều kiện về PCCC, ATVSTP và nhiều thủ tục pháp lý liên quan. Ngoài ra, cơ sở cũng nhiều lần bị chính quyền địa phương lập biên bản, đình chỉ thi công, xử phạt vì thủ tục chưa hoàn thiện.

Phạm Toàn (t/h)

Xem thêm: