Tối 21/9, Phòng Tham mưu – Công an TP.HCM công bố sẽ tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi “vu khống”, “chống người thi hành công vụ” của bà Lê Thị Oanh – người vừa đăng tải thông tin tố “bị bắt, bị hành hung vô cớ” tại trụ sở Công an phường 6 (quận 4, TP.HCM).

Ảnh đăng kèm nội dung tố cáo vụ việc công an phường 6 (quận 4, TP.HCM) bắt và hành hung người vô cớ của bà Oanh. (Ảnh: Oanh Lê/Facebook)

Theo công bố đăng tải trên trang web của Công an TP.HCM, vào khoảng 1h ngày 21/9, facebook “Oanh Le” đăng tải thông tin liên quan việc “tự cho rằng bản bị hành hung tại trụ sở Công an Phường 6, Quận 4”.

Công an TP cho hay theo kết quả xác minh bước đầu, có sự việc cự cãi giữa Công an phường 6 (quận 4) với một người đàn ông trước cổng chung cư Milennium (Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4) và bà Lê Thị Oanh có mặt tại thời điểm trên, sau đó bị mời về trụ sở công an phường 6. Tuy nhiên, phía công an công bố rằng bà Oanh đã chống người thi hành công vụ nên bị đưa về phường, không ghi nhận bà Oanh bị đánh qua dữ liệu camera.

Cụ thể, theo thông tin từ phía công an, vào khoảng 22h45 ngày 20/9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khi đến khu vực trước cổng chung cư Milennium, Tổ công tác thuộc Công an phường 6 (quận 4) phát hiện lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm việc với ông T.V.H (SN 1984, hộ khẩu thường trú tại quận Bình Thạnh) do vi phạm quy định về nồng độ cồn. Do ông H. có dấu hiệu say xỉn, cự cãi nên Tổ công tác đến hỗ trợ.

“Khi đó, bà Lê Thị Oanh (SN 1984, hộ khẩu thường trú tại Quận 3) – không có mối quan hệ gì với ông H. – đã đứng ngay cổng ra vào chung cư Milennium, quay phim lực lượng Cảnh sát giao thông đồng thời lớn tiếng xúi giục người đàn ông trên không đồng ý cho lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn” – theo thông tin công bố của công an.

Tổ công tác và Cảnh sát giao thông yêu cầu bà Oanh không gây cản trở việc xe cộ ra vào khu chung cư, đồng thời xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra nhưng bà Oanh không đồng ý, tiếp tục có hành vi cản trở lượng chức năng. Tổ công tác đã mời bà Oanh về trụ sở Công an Phường 6, Quận 4 để làm việc.

Tại cơ quan công an, bà Oanh yêu cầu cần có luật sư mới làm việc, sau đó tự ý bỏ về. Sau khi bà Oanh rời khỏi, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tiến hành đo nồng độ cồn và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông H.

Chiều ngày 21/9, bà Oanh quay lại trụ sở Công an phường 6 (quận 4) trình báo bị hành hung tại trụ sở. Qua kiểm tra, trên đỉnh đầu bà Oanh có vết trầy xước nhẹ, ngoài da và đang trong quá trình hồi phục.

Phía công an công bố theo kết quả trích xuất camera tại trụ sở Công an Phường 6, Quận 4, bà Oanh được mời về Công an phường 6 lúc 22h55 ngày 20/9 và tự rời đi lúc 23h56 cùng ngày; không ghi nhận vết thương chảy máu trên đầu.

Công an TP cho hay sẽ “tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành vi “vu khống”, “chống người thi hành công vụ” của bà Oanh”.

Trong khi đó, theo thông tin do bà Oanh phản ánh trước đó qua tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 21/6, bà Oanh nói cùng mọi người đứng xem vụ cự cãi giữa công an và người đàn ông lạ mặt trước cổng chung cư, sau đó vô cớ bị yêu cầu về phường. Tại trụ sở phường, bà Oanh bị một công an phường 6 tên là Phong đấm vào đầu nhiều lần và còng chân trái. Khi bà Oanh gọi điện cho người nhà, nói mời các cơ quan báo chí, đài truyền hình và luật sư lên để làm việc thì tôi được tháo còng chân và bị giật điện thoại.

Nội dung bài đăng tố cáo vụ việc công an phường 6 (quận 4, TP.HCM) bắt và hành hung người vô cớ của bà Oanh. (Ảnh chụp màn hình: Oanh Lê/Facebook)

“Khoảng 10 phút sau thì Phó trưởng Công an Phường 6 – ông Lê Anh Tuấn mời tôi lên phòng làm việc của ông ấy để hỏi rõ ngọn ngành. Ông Tuấn phát hiện ra tội bị chảy máu trên đầu. Sau đó ông Tuấn nói Công an đang giữ điện thoại của tôi trả lại cho tôi để tôi về nhà vì tôi không vi phạm pháp luật” – bà Oanh viết.

Đăng kèm bài viết là hai hình ảnh, một là ảnh vết thương chảy máu trên da đầu, và một ảnh bà Oanh đang được nhân viên y tế băng vết thương trên đầu.

Khoảng 7h sáng ngày 22/9, bà Oanh cho hay vào chiều 21/9, bà cùng luật sư riêng đã làm việc với 4 cán bộ điều tra Công an Quận 4 gần 4 tiếng để hoàn tất hồ sơ, đồng thời gửi đơn tố cáo tới Trưởng phường 6 quận 4 về sự việc bắt người trái phép và công an hành hung người. Oanh cũng đồng loạt gửi đơn tố cáo tới các cơ quan cao hơn về vụ việc này.

Trước tin công bố chính thức vào tối 21/9 của Công an TP.HCM, bà Oanh cho hay đã đọc vào đêm qua, cho biết “chắc chắn sẽ có đơn khiếu nại về những thông tin mà phía báo công an đăng”. 

Những nội dung mà bà Oanh cho rằng bất hợp lý gồm:

– Bà Oanh không cầm điện thoại quay khi cảnh sát giao thông đang làm việc với người vi phạm. Tại thời điểm đó, điện thoại của bà sắp hết pin, sập nguồn.

– Bà Oanh không hề nói một câu nào lớn tiếng xúi giục người đàn ông lạ.

– Khi công an nói bà Oanh xuất trình giấy tờ, bà kiểm tra trong túi thì không mang và nói các anh công an đợi xíu thì lập tức bị cưỡng chế về phường.

Về chi tiết nói bà Oanh tại trụ sở công an phường 6 không bị công an đánh – “Vậy trích xuất camera đó có phải vị trí phòng lúc tôi bị hành hung hay không?” – bà Oanh đặt câu hỏi.

Ngoài ra, bà Oanh cho hay bà không tự ý đi về. Khi xuống tới phòng tiếp dân sau khi làm vịêc riêng với Phó trưởng phường Lê Anh Tuấn xong, bà Oanh nhận lại điện thoại (được trả lại) thì điện thoại đã hết pin và chính ông Tuấn gọi đặt taxi cho bà về nhà.

Bà Oanh cho hay phía công an không hề làm bất kì văn bản nào về sự việc ngày 20/9.

Bà Lê Thị Oanh là cử nhân kinh tế, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, đoạt Á hậu Doanh nhân Người Việt Thế giới 2019 với tư cách đại diện của Úc, đoạt Mrs International World 2019 (Hoa hậu Quý bà thế giới).

Tại thời điểm đăng quang, bà Oanh là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Việt Úc, Chủ tịch HĐQT Công ty Kinh doanh khách sạn Star Glory (Việt Nam); Tổng giám đốc điều hành của Công ty KTO Corporation PTY LTD (Úc). Ngoài lĩnh vực di trú và khách sạn, bà Oanh còn tham gia kinh doanh bất động sản tại Úc.

Minh Sơn