Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, yêu cầu giải trình về trường hợp một phụ nữ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mà không cần đăng ký.

Hình ảnh người phụ nữ khoe được tiêm vắc-xin do người thân “nhờ vả” được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên V.P.A đăng dòng trạng thái khoe được tiêm vắc-xin COVID-19 (vắc-xin Pfizer) mà không cần đăng ký, kèm 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin do Bệnh viện Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp khiến dư luận xôn xao.

“Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả Astrazeneca cũng được nhưng hai vợ chồng cứ muốn chờ Pfizer để tiêm đúng như mong đợi. Tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn, Pfizer con nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ” – tài khoản V.P.A viết.

Ngay bên dưới đó là lời cảm ơn: “Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

Đáng chú ý, tài khoản V.P.A còn khẳng định được tiêm vắc-xin mà không cần đăng ký. “Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”.

Rất nhiều người đã bày tỏ không đồng tình và cho rằng việc cô gái này được tiêm vắc-xin COVID-19 do “nhờ vả” là khó chấp nhận. Bài đăng sau đó đã bị xóa.

2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin do Bệnh viện Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp. (Ảnh chụp màn hình)

Về vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết thông tin trên là đúng và sự việc xảy ra tại bệnh viện, theo báo Tiền Phong.

Theo báo Thanh Niên, trường hợp này là con của một GS-TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103, và chính bố cô gái này đã đăng ký tiêm vắc-xin cho con.

“Bố của cô gái này có giảng dạy cho một bác sĩ của chúng tôi, trong tổ tiêm, nên nhờ giúp, đăng ký cho con. Cô ấy không biết chứ bố cô ấy đăng ký cho rồi, tự dưng làm phản cảm quá”, ông Hà cho hay.

Theo ông Hà, xét theo quy định của Bộ Y tế, cô gái này có thi hoa khôi, và là phóng viên báo chí, cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vắc-xin. Cụ thể, lực lượng bác sĩ, y tế được ưu tiên đầu tiên; sau đó đến công an, quân đội; tiếp đó là ngoại giao; rồi đến lực lượng phóng viên, báo chí…

“Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ cấp cao xong thì thừa ra 2 liều, bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp, cho tiêm”, ông Hà nói.

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Hà cho hay đã yêu cầu nam bác sĩ tiêm vắc-xin cho người phụ nữ trên giải trình. Phía bệnh viện cũng sẽ có thông tin rõ ràng trên các kênh thông tin của bệnh viện như Website, trang Facebook chính thức của Bệnh viện.

Ông Nguyễn Thanh Hà cũng cho biết đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Bệnh viện. Bệnh viện sẽ có hướng xử lý với người liên quan trong thời gian tới.

Hiện Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị phải giải trình về vụ việc, thời hạn trước 10h ngày 21/7.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Vụ GĐ cấp khống giấy thông hành: Con khoe cha gửi tận nhà, cha nói con tự viết, tự khoe