Với lý do đất rơi vào quy hoạch, Bí thư TP Bà Rịa đã được đổi miếng đất cũ nằm trong một con hẻm trên quốc lộ 55 lấy miếng đất mới nằm ngay trung tâm thành phố.

bi thu thanh uy ba ria
Vị trí lô đất mới được đổi của Bí thư Lương Trí Tiên. Khu đất nằm gần nút giao ra QL 51, QL 55, gần ngân hàng, khu trung tâm thương mại, trung tâm văn hóa, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… (Nhấp vào hình để phóng lớn). (Hình ảnh: Google Maps)

Năm 2003, ông Lương Trí Tiên khi đó là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cấp một mảnh đất diện tích 209,9 m2 tại hẻm Quốc lộ 55, phường Phước Trung, TP Bà Rịa. Mục đích sử dụng đất là xây dựng nhà ở, giá đất là 80.000 đ/m2, tiền sử dụng đất phải nộp gần 17 triệu đồng.

Sau gần 14 năm được giao đất, tháng 2/2017, ông Tiên làm đơn gửi Ban thường vụ Thành ủy TP Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa yêu cầu hoán đổi cho một lô đất khác với lý do mảnh đất thuộc quy hoạch đất giao thông, nên không phù hợp để xây dựng nhà ở. Ban thường vụ Thành ủy TP Bà Rịa đồng ý, giao cho UBND TP Bà Rịa thực hiện.

Liên tục trong tháng 3 và tháng 4/2017, UBND TP Bà Rịa đã đề xuất chọn mảnh đất có diện tích 158 m2 mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp để hoán đổi cho ông Tiên. Đề xuất này được Thành ủy Bà Rịa đồng ý.

Ngày 26/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định giao 158 m2 đất ở tại phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa cho bí thư Thành ủy, nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ. Lô đất mới nằm ngay trung tâm TP Bà Rịa. Ông Tiên xin phép xây dựng nhà trên mảnh đất này.

Ngày 30/6, ông Tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng ngày 30/6, ông Tiên làm đơn xin phép xây dựng trên lô đất này. Cũng trong ngày 30/6, phòng Quản lý đô thị có tờ trình gửi UBND TP về việc cấp phép xây dựng cho ông Tiên. Ba ngày sau, ngày 3/7, Phó Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa Trần Minh Quang đã ký giấy phép xây dựng cho ông Tiên. Căn nhà mà ông Tiên được cấp phép xây là nhà 3 tầng, diện tích xây dựng hơn 350m2.

Điều đáng chú ý khác, theo quy hoạch trước đây, mảnh đất được hoán đổi cho ông Tiên sẽ là điểm đầu của tuyến đường nối giữa đường Nguyễn Hữu Thọ đến đường Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên, ngày 25/5 (trước ngày có quyết định giao đất cho ông Tiên 1 ngày), chủ tịch UBND TP Bà Rịa Nguyễn Văn Hoàng đã ký quyết định điều chỉnh cục bộ các tuyến đường nội ô phường Phước Hiệp, trong đó có việc “loại bỏ đoạn đường quy hoạch từ Nguyễn Hữu Thọ đến Tôn Đức Thắng”. Lý do điều chỉnh quy hoạch là khu vực này đang tồn tại các công trình nhà ở, nếu quy hoạch sẽ gây xáo trộn cuộc sống của người dân.

Việc công chức xin trả lại đất đã được cấp (với lý do đất trong quy hoạch) để xin lô đất khác (được điều chỉnh quy  hoạch gấp), và chuyển từ đất hẻm sang đất mặt tiền trung tâm thành phố khiến dư luận có quyền nghi ngờ liệu có sự dàn xếp hay không.

Hiện Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã yêu cầu Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy báo cáo sớm vụ hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa.

Nguyễn Quân

Xem thêm: