Mở rộng điều tra đường dây mua bán “lốt” (một suất xe ưu tiên qua cửa khẩu) với giá từ 200 – 300 triệu đồng/xe, công an Lạng Sơn đã bắt giữ thêm 3 người, trong đó có một cán bộ hải quan và một cựu công an.

Một tài xế xe container phải trả sau khi vận chuyển hàng sang Trung Quốc 18.345.000 đồng. (Ảnh: Vấn Tâm/diendandoanhnghiep.vn)

Ngày 20/1, công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Đức Quỳnh (ở xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Ngô Xuân Trường (cán bộ Hải quan tỉnh Lạng Sơn) và Phạm Văn Hoàn (cựu cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn).

3 người bị bắt để điều tra về hành vi “Đưa hối lộ”.

Theo công an Lạng Sơn, các bị can trên là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán “lốt” xe ở khu trung chuyển hàng hóa tại Bản Liếp (xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) với giá từ 200 – 300 triệu đồng/xe, nhằm để có “vé” ưu tiên đi trước lên cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, xuất bán hàng sang Trung Quốc.

Liên quan đến vụ án, trước đó ngày 14/1, công an tỉnh Lạng Sơn cũng khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Nông Tuấn Anh (30 tuổi), Lâm Văn Hưởng (39 tuổi, cùng công tác tại Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc) và Đinh Văn Thìn (43 tuổi, một người chuyên “làm luật”, cò mồi xuất nhập khẩu ở biên giới) về tội “Nhận hối lộ”.

Công an tỉnh Lạng Sơn xác định các bị can nhóm “Đưa hối lộ” lợi dụng tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, xe tải đỗ dài ngày ở các bãi kiểm hóa, trung chuyển… đã móc nối với bị can Hưởng và Tuấn Anh (làm công việc phát phiếu thứ tự tại bãi trung chuyển hàng hóa Bản Liếp) để thực hiện việc bán chỗ, ưu tiên cho những xe đi trước.

Nhóm bị can tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hoá nhưng do hàng bị hỏng hoặc tự quay đầu bỏ chỗ để đưa những xe mới đến thay vào với giá từ 100 – 300 triệu đồng/xe tuỳ loại.

Bước đầu, công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ nhóm bị can thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Bắt 2 cán bộ ‘làm luật’ ưu tiên cho xe qua cửa khẩu Lạng Sơn giá 200-300 triệu đồng/xe