Ngày 12/3, UBND huyện Krông Pak (tỉnh Đắk Lắk) đã họp trao đổi về biện pháp khắc phục liên quan đến vụ việc hơn 500 giáo viên sắp mất việc tại địa phương. Hàng trăm giáo viên hợp đồng giảng dạy trên địa bàn chuyện đã tập trung tại trụ sở UBND huyện để khiếu nại.

Hơn 500 giáo viên có nguy cơ mất việc (Ảnh: tintaynguyen.com)

Tại cuộc gặp với các giáo viên, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pak cho biết, việc chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên mà huyện quyết định mới đây không phải là việc làm tự ý mà đã có trong đề án được Sở Nội vụ Đắk Lắk phê duyệt.

Tuy nhiên, huyện sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021 để thay thế vào vị trí những giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, huyện vẫn tính toán nhiều phương án khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các giáo viên.

Về thông tin cho rằng có tiêu cực trong việc huyện đã hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên, bà Trinh khẳng định hiện huyện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực: “Đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực nhất định chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xử lý những cá nhân tập thể vi phạm”

Như vậy, tương lai của hơn 500 giáo viên vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Trong thời gian đến năm 2021, các giáo viên có được tiếp tục đứng lớp hay không vẫn là câu hỏi huyện Krông Pak phải tìm phương án giải quyết.

Theo Sở Nội vụ Đắk Lắk, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế cho hơn 500 giáo viên, trong đó, bậc mầm non: 85 giáo viên, tiểu học: 285 giáo viên, THCS: 242 giáo viên. Việc thừa hơn 500 giáo viên tại huyện liên quan đến trách nhiệm của hai lãnh đạo huyện trong hai nhiệm kỳ là: ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhiệm kỳ 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhiệm kỳ 2016-2021).

Trong số hơn 500 giáo viên dôi dư, có tới hơn 400 người được ông Nguyễn Sỹ Kỷ – người nổi tiếng “chạy xe ôm, nuôi heo, gà” xây biệt thự – chỉ đạo ký tuyển dụng.

Tuấn Minh

Xem thêm: