Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã chuyển đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận của gia đình nữ sinh lớp 12 đến công an tỉnh này để giải quyết.

Quân nhân Hoàng Văn Minh – cán bộ của Trung đoàn Không quân 937 là người điều khiển ô tô trong vụ tai nạn sáng 28/6/2022. (Ảnh chụp màn hình clip)

Trung tá Lê Hồng Trình, Thủ trưởng cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không – Không quân), cho biết cơ quan này đã tiến hành giải quyết tin tố giác tội phạm từ ông Hồ Hoàng Hùng (ngụ TP. Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận).

Ông Hùng là cha của em Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường chuyên Lê Quý Đôn), là nữ sinh bị tông tử vong trong vụ tai nạn giao thông hôm 28/6/2022.

Theo ông Trình, đơn tố giác của ông Hùng không thuộc thẩm quyền của cơ quan này nên đã chuyển đơn đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận. Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 cũng đã gửi thông báo đến ông Hùng.

Ông Hùng có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa – Vi sinh của bệnh viện này vào đầu tháng 12/2022 vì đã có hành vi “Cố ý làm sai lệch hồ sơ” trong vụ tai nạn trên.

Theo ông Hùng, gia đình rất bức xúc khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh là 0,79g/l máu, vì Hoàng Anh là học sinh giỏi, ngoan hiền, chưa bao giờ sử dụng rượu bia.

Ông Hùng cho rằng kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh vào 8h sáng tương đương với với một người có tửu lượng cao. Nồng độ cồn này xấp xỉ nồng độ cồn ở mức vi phạm hành chính cao nhất theo quy định (Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về 3 mức xử phạt về mức nồng độ cồn, từ dưới 0,5 g/l máu đến hơn 0,8 g/l máu – PV). Gia đình ông Hùng cho rằng kết quả này rất vô lý.

Sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận cho rằng kết quả xét nghiệm trên do kỹ thuật viên sai sót trong thực hiện quy trình. Lãnh đạo Bệnh viện đã xin lỗi gia đình. Tuy nhiên, đến nay, người thân cháu Hoàng Anh vẫn chưa giải tỏa được các nghi vấn.

Trước đó, khoảng 8h ngày 28/6, quân nhân Hoàng Văn Minh (SN 1986, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370) điều khiển ô tô biển 85A-074.07 lưu thông trên đường 16 Tháng 4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi đến gần cổng Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận (Vietinbank Ninh Thuận), Hoàng Văn Minh chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng, ông Minh đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do em Hồ Hoàng Anh điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm em Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng Ngân hàng Vietinbank, tử vong.

Bước đầu cơ quan điều tra nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng, vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bán cầu não 2 bên, xuất huyết khoang dưới nhện bán cầu não 2 bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục.

Ngày 13/7, gia đình nữ sinh nhận được thông báo của công an thành phố, về kết quả kiểm tra nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh là 0,79g/l máu.

Không đồng ý kết quả trên, ngày 26/7, ông Hùng gửi đơn khiếu nại tới Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan.

Gia đình đề nghị tiến hành giám định nồng độ cồn của nữ sinh tại Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an và có biện pháp xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự những người cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án (nếu có).

Đồng thời, gia đình cũng yêu cầu tiến hành giám định, đối chiếu mẫu máu mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã xét nghiệm và vì sao lấy mẫu máu mà không có sự chứng kiến của gia đình, người làm chứng, thân nhân hay Viện Kiểm sát.

Tại buổi họp báo hôm 2/8, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, khẳng định “kết quả đo nồng độ cồn là sai”. Nguyên nhân được xác định là do kỹ thuật viên thực hiện không đúng các bước kỹ thuật quy định.

Đến ngày 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Trưởng khoa Hóa sinh – vi sinh, kỹ thuật viên trưởng của bệnh viện và kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Hai người khác cũng chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngày 11/8, Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Hoàng Văn Minh.

Ngày 28/11, Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 đã khởi tố, cho tại ngoại đối với Huỳnh Thị Kim Hằng (vợ bị can Minh) và Phạm Văn Võ (SN 1972, quê Bình Dương, chú của bị can Minh).

Hai người bị điều tra về tội “Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối” theo Khoản 1, Điều 382 Bộ Luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, bị can Võ ban đầu đã tự nhận mình là người lái xe thay cho bị can Hoàng Văn Minh.

Phạm Toàn