Phó chủ nhiệm Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh vì muốn “để tăng thêm khí thế tại buổi hội thao quân sự” nên đã cho in và treo pano trên thao trường mà “không có báo cáo xin phép với chủ nhiệm khoa và nhà trường”.

Hình ảnh pano của Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội có in nền cờ Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Ngày 20/12, Ban giám hiệu Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội đã triệu tập khẩn cuộc họp để yêu cầu Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh và cá nhân liên quan báo cáo cụ thể về việc in pano cờ Trung Quốc tại cơ sở Từ Sơn (TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Theo Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh, giữa tháng 12, Khoa có trình bày kế hoạch tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm ngày 22/12 với các giảng viên thỉnh giảng của khoa kết hợp với chương trình hội thao quân sự của sinh viên (theo kế hoạch đào tạo của khoa) tại cơ sở Từ Sơn.

Sau đó, nhà trường đã giao Hội Cựu chiến binh của trường chủ trì tổ chức buổi lễ kỷ niệm 22/12 tập trung tại cơ sở chính tại Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào ngày 21/12, các đơn vị không tự tổ chức riêng lẻ.

Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức như dự kiến để tham gia cùng Hội Cựu chiến binh nhà trường.

Tuy nhiên, chương trình hội thao quân sự do đã được chuẩn bị nên vẫn thực hiện theo kế hoạch. “Để tăng thêm khí thế tại buổi hội thao quân sự”, Phó chủ nhiệm khoa phụ trách bộ môn Quân sự đã tự quyết định phối hợp với cán bộ của Phòng Quản trị B cho in và treo pano trên thao trường mà “không có báo cáo xin phép với chủ nhiệm khoa và nhà trường”.

Trong quá trình thuê in pano, đơn vị dịch vụ in quảng cáo có đề xuất sửa lại thiết kế pano với lý do phông chữ quá nhỏ và đã gửi lại khoa để xin ý kiến.

Thế nhưng, Phó chủ nhiệm khoa và cán bộ của Phòng Quản trị B “chỉ kiểm tra nội dung phần chữ”“không quan tâm kiểm tra cẩn thận lại phần phông nền” của pano đã bị thay đổi, nên đã đồng ý cho in và treo pano tại thao trường vào sáng ngày 19/12.

Ông Nguyễn Công Nghiệp, Phó Hiệu trưởng thường trực nhà trường, khẳng định sự việc này là một “sai phạm rất nghiêm trọng”.

Ban chủ nhiệm Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh và trực tiếp là chủ nhiệm khoa phải chịu trách nhiệm vì đã để xảy ra sai phạm.

Nhà trường hiện quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Khoa Giáo dục quốc phòng an ninh và ông Ngô Văn Công, nhân viên Phòng Quản trị B. Sau đó, trường sẽ có hình thức kỷ luật chính thức.

Đối với đơn vị làm dịch vụ quảng cáo bên ngoài có liên đới trách nhiệm, nhà trường đề nghị cơ quan công an hỗ trợ điều tra làm rõ nguyên nhân.

“Mặc dù nhận định ban đầu về nguyên nhân sai sót chủ yếu do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ thực hiện, nhưng nhà trường xác định đây là sự việc nghiêm trọng và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ”, ông Nghiệp nói.

Trước đó, mạng xã hội Facebook ngày 20/12 xuất hiện hình ảnh tấm pano của Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, phông nền trên đầu ghi tên trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, bên dưới là Khoa Giáo dục, quốc phòng và an ninh chào mừng 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022); 33 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2022); 50 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2022).

Thế nhưng, ngay góc bên trái phông nền có in nền cờ quốc kỳ Trung Quốc.

Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội hồi năm 2019 cũng dính lùm xùm khi bị phát hiện sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 “Developing Chinese” có in hình “đường lưỡi bò” để giảng viên, sinh viên khoa Trung – Nhật giảng dạy và học tập.

Hoàng Minh