Truyền thông nhà nước hôm 2/9 lan truyền tin, cả 3 Sở Công Thương, Nông nghiệp và Y tế Hà Nội đã thi nhau phủ nhận, đùn đẩy trách nhiệm có liên quan đến vụ pate Minh Chay.

pate Minh Chay, Hà Nội
Sản phẩm của hãng pate Minh Chay. (Ảnh: minhchay.com)

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội khẳng định, vụ ngộ độc từ các sản phẩm của pate Minh Chay, Sở không liên quan.

Bà Lan đùn đẩy trách nhiệm sang Sở Nông nghiệp với biện giải rằng, việc cấp giấy an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT). Tháng 5/2020, Chi cục đã có kiểm tra chất lượng và thông báo các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

Nhưng khi được hỏi thì Sở Nông nghiệp lại đùn đẩy trách nhiệm sang Sở Y tế với lý do, cơ quan chủ trì các vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế.

“Mỗi sở một trách nhiệm riêng, Sở chúng tôi đã cho Chi cục quản lý chất lượng đi điều tra vấn đề này. Sở Nông nghiệp sẽ phụ trách điều tra nguồn gốc thực phẩm, còn giám sát chất lượng, vệ sinh thì chủ trì là Sở Y tế”, ông Giám đốc Sở Nông nghiệp Chu Phú Mỹ nói với tờ Zing.

Tuy nhiên, Sở Y tế lại cho biết, cơ sở sản xuất pate Minh Chay sử dụng nguyên liệu từ các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Nên, Sở Nông nghiệp là nơi cấp giấy chứng nhận và tiếp nhận các công bố sản phẩm.

“Khi xuất hiện các trường hợp ngộ độc mà liên quan đến sản phẩm, thực phẩm thì trách nhiệm của ngành y tế là cô lập nhanh không để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Còn kiểm tra, lấy mẫu thì Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế sẽ phụ trách, chúng tôi không làm”, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thuộc Sở Y tế nói.

Về việc này, tài khoản Trịnh Hà nhận xét: “Là thành tích thì vội nhận hết. Là sai phạm thì vội nhả hết”.

Bùi Đại Trường: “Người dân đóng thuế nuôi các vị nhưng khi xảy ra các vụ việc là các vị lại đổ lỗi loanh quanh lẫn nhau… rồi cuối cùng lại cái điệp khúc đá quả bóng cho người dân ‘hãy làm người tiêu dùng thông thái’ cho mà xem”.

Tĩnh Ca: “Lúc bình thường thì các ban ngành luôn muốn có chân trong việc quản lý, nhưng khi yêu cầu trách nhiệm thì các bên lại đẩy nhau. Tranh công, chối tội, đổ lỗi và thanh minh”.

Trước đó hôm 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có thông báo khẩn cho biết sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Hôm 1/9, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nói rằng, trong số 1.223 người tiêu dùng tại TP.HCM mua 1.559 hộp pate Minh Chay, có 1.101 người đã liên hệ được và thu hồi được 103 hộp pate.

Còn 122 người chưa liên hệ được, 1.456 hộp pate Minh Chay chưa rõ hiện trạng.

Việc thu hồi, theo bà Lan, là gặp khá nhiều khó khăn.

Kim Long