Ngày 21/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (HĐXX TAND) tỉnh Long An tuyên án vụ 3 cựu công an dùng nhục hình khiến 1 phạm nhân tử vong xảy ra tại Trại giam Long Hòa, huyện Bến Lức, tháng 10/2017.

dung nhuc hinh
Ba bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Long An, ngày 11/12/2018. (Ảnh: baolongan.vn)

Ba cựu công an bị đưa ra xét xử phúc thẩm gồm Nguyễn Phước Thuận (36 tuổi), Nguyễn Minh Huân (26 tuổi) và Châu Minh Nhựt (22 tuổi, chiến sĩ nghĩa vụ) có hành vi dùng nhục hình đối với 5 phạm nhân độ tuổi 16, 17 mới nhập trại, trong đó, phạm nhân Lê Quốc Huy (17 tuổi) tử vong trên đường đưa đến bệnh viện.

Thay mặt HĐXX TAND tỉnh, Phó Chánh án TAND tỉnh, Chủ tọa phiên tòa – Trần Văn Nhậm tuyên hủy toàn bộ bản án mà TAND huyện Bến Lức tuyên vào tháng 8/2018 do vi phạm các quy định trong tố tụng cũng như thiếu sót trong quá trình điều tra, trả về cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Theo HĐXX, cơ quan điều tra có thiếu sót nghiêm trọng khi không thu giữ vật chứng là phương tiện mà các bị cáo dùng vào việc phạm tội; chưa thực hiện thực nghiệm điều tra để xác định vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo và những người liên quan để bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/10/2017, quản giáo Thuận, Huân (phụ trách đội lao động) và Nhựt (chiến sĩ nghĩa vụ) được phân công phụ trách hai đội phạm nhân chưa thành niên.

Trong quá trình làm việc, 3 người trên gọi 5 phạm nhân mới nhập trại (ngày 17/10/2017) hỏi lý do bỏ lao động. Các phạm nhân bị bắt nằm sấp trên nền, bị đánh vào mông, đùi, chân bằng gậy cao su.

Bốn phạm nhân sau khi bị tra hỏi và đánh đập thì được cho ra ngoài lao động. Riêng Huy đến trưa bị Thuận gọi vào, hỏi lý do. Thuận đè Huy xuống nền. Huy vùng vẫy, bị Thuận và Nhựt dùng còng số 8 còng hai tay. Thuận dùng gậy cao su đánh vào mông và đùi Huy. Nhựt và Huân cùng tham gia đánh Huy. Sau đó, Huy bị còng tay vào vách lưới B40.

Đến 13h25, Thuận phát hiện Huy ngất xỉu nên tháo còng đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, Huy tử vong trên đường đến bệnh viện. Thuận bị bắt tạm giam vào ngày 29/1/2018, còn Huân và Nhựt được tại ngoại. 

Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Long An kết luận giám định nguyên nhân chết của Huy là do bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp. Các thương tích có mối quan hệ là yếu tố tác động trong tình trạng cơ thể đang bị kích động tinh thần, mệt, đói làm nặng thêm tình trạng bệnh lý tim có sẵn dẫn đến tử vong.

Tháng 8/2018, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND huyện Bến Lức tuyên phạt bị cáo Thuận 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Huân 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Nhựt 2 năm tù cùng về tội “Dùng nhục hình”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huân và bị cáo Nhựt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị hại cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị giám định lại vì nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của Lại Quốc Huy. Mẹ của nạn nhân Huy cho rằng Huy không có bệnh tim, tại phiên tòa bà có đề nghị bồi thường nhưng không được ghi nhận.

Ngày 11/12/2018, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa phúc thẩm. Ba bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, luật sư của bị hại cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ hành vi của bị cáo dẫn đến các vết thương ở đầu nạn nhân. Sau 1 ngày xét xử, phiên tòa tạm hoãn đến ngày 21/12 thì tiếp tục xét xử và tuyên án.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: