Điều tra mở rộng vụ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam, Công an TP.HCM phối hợp lực lượng chức năng liên quan khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh: Nam Trinh/google-maps)

Theo báo chí nhà nước, khoảng 8h ngày 28/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phối hợp Công an TP. Hà Nội cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, ở 18 Phạm Hùng (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Phòng làm việc của Phòng Kiểm định xe cơ giới nằm trên tầng 6 tòa nhà. Cơ quan Công an đọc lệnh khám xét tại Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Sau khi công an đọc lệnh khám xét, một số nhân viên giữ tài liệu đang vắng mặt được triệu tập đến để tiến hành kiểm tra.

Cơ quan công an đã tiến hành khám xét nhiều hồ sơ, giấy tờ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Kiểm định xe cơ giới; các quyết định về nhân sự; các quyết định thành lập tổ kiểm tra hoạt động đăng kiểm…

Bên cạnh đó, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ của Bộ Công an cũng đã phối hợp kiểm tra các máy tính chung của phòng có chứa dữ liệu hình ảnh về các trạm đăng kiểm, các máy tính cá nhân có dữ liệu điện tử để phục vụ công tác điều tra.

Theo báo Thanh Niên, quá trình khám xét công an thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ liên quan vụ án.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho nhiều phương tiện tại 12 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Cơ quan điều tra cho biết để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động của Trung tâm, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm đã chỉ đạo nhân viên Trung tâm (gồm Phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng…) trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thái bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.

Bộ Công an cho biết đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 37 bị can để điều tra về các hành vi “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”; đồng thời tiếp tục mở rộng khám xét tại Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam và triệu tập những người có liên quan để củng cố chứng cứ; mở rộng truy xét, làm rõ toàn bộ hành vi sai phạm.

Minh Long