Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng đoàn thanh tra (Bộ Xây dựng) yêu cầu cần có tiền, có quà để đoàn còn định hướng, trước những vi phạm của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – trưởng đoàn thanh tra (Bộ Xây dựng) yêu cầu cần có tiền, có quà để đoàn còn định hướng, trước những vi phạm của doanh nghiệp. (Ảnh: ubnd huyện Vĩnh Tường)

Ngày 17/6, lãnh đạo xã Tân Tiến (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết số tiền 68 triệu đồng mà ông Trần Hanh – kế toán xã Tân Tiến đưa cho đoàn thanh tra Bộ xây dựng khi thanh tra tại huyện này không phải tiền của xã. Trên các phong bì đựng tiền cũng không thể hiện là tiền của xã.

Theo ông Hanh, đoàn thanh tra về huyện công bố thanh tra 4 dự án của xã gồm: Công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; Hệ thống điện chiếu sáng công cộng; Công trình trường tiểu học giai đoạn 1; Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp.

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc. Tại phần dự thảo kết luận, đoàn thanh tra cho biết hồ sơ của nhà thầu tư vấn có thiếu sót nên yêu cầu bổ sung.

Tuy nhiên, khi bổ sung, nhà thầu vẫn thiếu chứng chỉ hành nghề nên bà Kim Anh yêu cầu cần phải có quà, tiền để đoàn kiểm tra còn có định hướng.

Sau đó, ông Hanh được các nhà thầu nhờ làm trung gian để gửi tiền cho đoàn thanh tra.

Ngoài xã Tân Tiến, cán bộ tài chính kế toán thị trấn Thổ Tang là ông Đỗ Mạnh Cường còn đưa cho đoàn thanh tra số tiền 91,5 triệu đồng. Theo UBND thị trấn, số tiền này cũng không phải là tiền lấy từ ngân sách. Trên các phong bì đựng tiền cũng thể hiện rõ điều này.

Hiện cả hai người đưa tiền cho Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vẫn làm việc tại cơ quan, tiếp tục phối hợp với công tác điều tra của lực lượng chức năng.

Trước đó, theo quyết định của Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ lập đoàn thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường.

Đoàn thanh tra gồm 6 người, gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn.

Các thành viên còn lại gồm: Bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, thanh tra viên, Phó trưởng đoàn; các bà Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền, Nguyễn Thùy Linh và ông Đặng Hải Anh đều là thanh tra viên với vai trò thành viên.

Trong 45 ngày làm việc, đoàn có nhiệm vụ phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi; phát hiện những sai phạm (nếu có) để xử lý và kiến nghị Chánh thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời gian Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc tại huyện Vĩnh Tường, công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân về việc thành viên của đoàn có hành vi lợi dụng nhiệm vụ để đòi tiền. Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 12/6, tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên – Phó giám đốc Công ty Đức Trung.

Cán bộ này thừa nhận hành vi nhận tiền để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà công ty Đức Trung đã thi công ở Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang bà Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường.

Sau khi bị bắt, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình, 335 triệu đồng trong tủ do Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan.

Phạm Toàn

Xem thêm: