Bị cáo Nguyễn Văn Phúc (quê Quảng Nam), người chiếm đoạt 100 triệu đồng từ gia đình nạn nhân trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 bị tuyên phạt 15 năm tù.

thủy điện Rào Trăng 3, Đắk Nông
Nguyễn Văn Phúc bị bắt. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Báo chí Việt Nam hôm 25/11 cho biết bị cáo Nguyễn Văn Phúc (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), người đã chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 đã bị tòa sơ thẩm Đắk Nông tuyên phạt 15 năm tù.

Bị cáo Phúc bị cáo buộc có hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2020, Phúc biết nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được các mạnh thường quân giúp đỡ nên có ý chiếm đoạt tiền của những gia đình này. Phúc đã mua hai tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân lai lịch và sim rác để thực hiện hành vi.

Sau đó, Phúc đã dùng sim rác liên lạc với các nạn nhân và cho biết muốn hỗ trợ tiền nên đề nghị các nạn nhân cung cấp số tài khoản. Phúc sẽ gửi một đường link và yêu cầu họ nhập thông, rồi sử dụng các thông tin có được để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng xác định Phúc đã chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng từ 23 người. Người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, ít nhất là 2 triệu đồng.

Điều đáng nói, những nạn nhân bị Phúc chiếm đoạt hầu hết có hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn; có người bị ung thư, là trẻ mồ côi, gặp tai nạn giao thông hoặc bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị gấp…

Trước đó, ngày 20/10, Phúc biết gia đình chị Lê Thị Thu Thảo (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông – là vợ của một nạn nhân bị tử nạn trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế) được một số mạnh thường quân ủng hộ tiền, nên Phúc đã gọi điện để lừa chị Thảo 100 triệu đồng.

Ngày 25/10, Phúc bị bắt tạm giam.

Phạm Toàn