Liên quan đến vụ tiêm vắc-xin đã hết hạn cho trẻ ở Thanh Hoá, 2 cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng và trực tiếp tiêm bị đình chỉ công tác 15 ngày.

4 vỏ vắc-xin Hexaxim hết hạn sử dụng được tiêm cho các em nhỏ. (Ảnh: Minh Hoàng/laodong.vn)

Ngày 14/5, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cho biết đơn vị đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Bích (cán bộ phụ trách tiêm chủng) và ông Nguyễn Văn Sơn (người trực tiếp tiêm cho trẻ) đều công tác tại Trạm y tế xã Thăng Bình.

“Trước mắt, chúng tôi đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ trên 15 ngày, kể từ ngày 12/5. Hai cán bộ trên có liên quan trực tiếp đến 2 khâu bảo quản thuốc, tiêm chủng”, ông Nam nói.

Trước đó, sáng ngày 9/5, Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc-xin dịch vụ cho 15 trẻ em. Trong đó có 6 liều vắc-xin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp, 9 liều vắc-xin phế cầu của Bỉ và 1 liều vắc-xin phòng Rotavirus của Việt Nam.

Đến 10h cùng ngày, các gia đình có trẻ được tiêm vắc-xin Hexaxim phản ánh với Trạm y tế xã Thăng Bình trên vỏ hộp vắc-xin ghi rõ hạn sử dụng là tháng 3/2023.

Cán bộ trạm y tế kiểm tra lại các mẫu lưu vỏ lọ vắc-xin phát hiện trong 6 lọ vắc-xin Hexaxim có 4 lọ có hạn sử dụng đến tháng 3/2023, 2 lọ còn lại có hạn sử dụng đến tháng 5/2024.

Sau đó, cán bộ y tế đã đến các gia đình để kiểm tra sức khỏe trẻ vừa tiêm vắc-xin, bố trí xe đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa theo dõi sức khỏe.

Được biết, 4 lọ vắc-xin hết hạn sử dụng được tiêm cho 4 trẻ.

Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống, cho biết 4 liều vắc-xin hết hạn vừa tiêm cho các bé nằm trong tổng số 165 liều vắc-xin do đơn vị mua từ Công ty Thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23/5/2022 để tiêm dịch vụ. Lô vắc-xin này được sản xuất tháng 4/2020, hết hạn vào tháng 3/2023.

Minh Long