Khoảng 22h ngày 27/7, bà Lê Thu Vân – người được cho là đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An truy nã vì liên quan trong vụ Tịnh thất Bồng Lai đã liên hệ luật sư nhờ hướng dẫn và đưa ra công an trình diện.

Hình ảnh bà Lê Thu Vân đã nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn bà Vân ra trình diện với cơ quan chức năng vào đêm 27/7. (Ảnh chụp màn hình/tienphong.vn)

“Bà Lê Thu Vân bị bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, tình trạng sức khỏe rất tệ”– luật sư Đặng Đình Mạnh – một trong 5 luật sư bào chữa cho 6 người tại Tịnh thất Bồng Lai trong phiên tòa ngày 20-21/7, cho hay vào chiều muộn ngày 27/7.

Tại thời điểm trên, ông Mạnh cho hay chưa rõ bà sẽ đến nơi cư trú của luật sư nào, nên cả 5 người đều chuẩn bị. Tất cả đều chuẩn bị gọi trợ giúp y tế gồm cả xe cấp cứu để việc đưa bà ra trình diện được an toàn.

“Chúng tôi cũng hy vọng với tình trạng sức khỏe tệ như vậy, thì bà sẽ được tại ngoại điều tra. Việc tại ngoại hoặc tạm đình chỉ điều tra nếu được chấp nhận cũng hoàn toàn phù hợp với quy định tố tụng đối với người bị bệnh hiểm nghèo”, luật sư Mạnh cho hay trên trang Facebook cá nhân.

Cập nhật tiếp vào khoảng 22h đêm ngày 27/7, luật sư Mạnh cho hay “bà Lê Thu Vân đã đến nhà của một trong năm luật sư và đang chờ công an phường đến làm thủ tục”, không nói rõ bà Vân tới nhà của luật sư nào.

Trong bản tin vào sáng 28/7, báo Tiền Phong dẫn ảnh một phụ nữ gầy gò – được cho là bà Vân đang viết giấy tờ theo hướng dẫn của luật sư Mạnh tại một bàn nước ở nhà riêng.

Theo một thông tin chưa thể kiểm chứng, bà Vân đang bị ung thư giai đoạn cuối và đã nằm trong bệnh viện nhiều ngày qua.

Theo công bố của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, bà Lê Thu Vân (SN 1957) bị cơ quan này ra Quyết định khởi tố bị can vào ngày 10/5/2022, để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sáu người khác tại Tịnh thất Bồng Lai đã bị đưa ra xét xử tại phiên tòa ngày 20-21/7 với cáo buộc về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Các mức án do TAND huyện Đức Hòa tuyên như sau: ông Lê Tùng Vân (SN 1932) – 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) – 4 năm tù, Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) – 4 năm tù, Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) – 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) – 3 năm 6 tháng tù, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) – 3 năm tù.

Có 5 video/clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai bị cơ quan tố tụng tỉnh Long An xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm Khoản 2 Điều 331.

Nội dung của các video và bài viết này không được các bản tin truyền thông đề cập. Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 9/6/2022 trích dẫn cáo trạng của VNSND tỉnh Long An, có nêu tiêu đề của 4 video/clip (thiếu 1 video/clip) và của 1 bài viết, gồm:

  • “5 chú tiểu – phần 2, người lớn mừng tuổi thầy ‘ông nội’ ngày mùng 1 tết” (ngày đăng 2/7/2019);
  • “Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người” (ngày đăng 12/12/2020);
  • “5 chú tiểu – Live trực tiếp – Nghi Tâm chứng minh sự thật. Bịt mắt đọc làu làu 541 câu kinh tỉnh bơ” (ngày đăng 5/8/2021);
  • “Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021: Vùng đất huyền bí- 5 Chú tiểu Thách thức danh hài” (ngày đăng 22/8/2021);
  • Bài viết “Phật Di Lặc Hạ Thế!!” đăng trên mạng xã hội Facebook (ngày đăng 14/11/2021).

Ba bị hại được xác định là: Công an huyện Đức Hòa, GHPGVN tỉnh Long An và cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Trong lời tự bào chữa tại tòa, ông Lê Tùng Vân đưa ra quan điểm: “Những ai là giám định viên tư pháp đưa ra kết luận giám định nội dung các video clip mà đệ tử của tôi quay cảnh sinh hoạt trong nhà hay các cảnh dàn dựng làm phim hài, phục vụ thiếu nhi…, cho là vi phạm pháp luật, quả thật họ là những người bất xứng vì kiến văn quá nông cạn và ác tâm, hại người…”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay tại phiên tòa, với 22 vấn đề mà luật sư trình bày, viện kiểm sát đã chọn tranh luận và bác bỏ 14 vấn đề, các vấn đề còn lại không tranh luận nhưng cũng không chấp nhận.

Ngoài ra, HĐXX chỉ triệu tập 4/52 người tham gia tố tụng. Điều này được xác định là “gây khó khăn rất nhiều cho việc xét hỏi của luật sư nhằm chứng minh quan điểm bào chữa của mình”, luật sư Mạnh nhận định. “Điều này thể hiện sự thiếu khách quan, thiếu cầu thị và đầy định kiến trong việc xác định sự thật của vụ án”.

Nguyễn Xuân