Sau khi có báo cáo, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam sẽ căn cứ vào các Bộ luật, các quy định luật giao thông để đối chiếu xem VEC có đủ thẩm quyền được cấm hay không.

cao toc long thanh dau giay
Trạm thu phí Long Phước –  một trong ba trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP.HCM – Dầu Giây. (Ảnh: vece.com.vn)

Ngày 11/2, đại diện Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết Tổng Cục đã yêu cầu Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) báo cáo chính thức về việc ngưng tiếp nhận vĩnh viễn hai phương tiện vào đường cao tốc.

Sau khi có báo cáo chính thức, Tổng Cục sẽ căn cứ vào Bộ luật dân sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, các quy định luật giao thông để đối chiếu xem VEC có đủ thẩm quyền được cấm hay không, đối tượng bị cấm có đúng không bởi việc cấm phải có thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Cũng theo đại diện Tổng Cục, thông thường các xe đã vượt qua đăng kiểm thì được lưu hành, còn nếu có vi phạm thì xử lý lái xe chứ không có luật nào xử lý phương tiện.

Trước đó, ngày 10/2, Giám đốc công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) Nguyễn Viết Tân cho biết đơn vị đã quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện có BKS 51A-55850 và 51G-77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Lý do, 2 phương tiện này đã có các hành vi vi phạm các quy định theo quyết định 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10/01/2019 về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Cụ thể, vào 18h20 ngày 10/2 (mùng 6 Tết), ô tô BKS 51A-55850 chạy vào làn thu phí số 7, hướng từ Long Thành về TP.HCM. Đến cabin thu phí, dù nhận được tín hiệu từ nhân viên, lái xe đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí, nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đã xuống xe, cố tình gây rối tại đây, lôi kéo các phương tiện ở những làn khác, gây ách tắc giao thông.

Cũng có hành vi tương tự là xe BKS 51C-78196 tại làn 10, 51G-77256 tại làn 8. Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về các sự cố trên đây dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến, mời vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Người điều khiển hai phương tiện BKS 51A-55850, 51G-77256 và những người đi cùng không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, đe dọa đánh đuổi nhân viên, gây ùn tắc tại trạm, làm mất trật tự an ninh tại khu vực” – ông Tân cho hay.

Đại diện công ty VEC E khẳng định, việc ùn ứ từ Km18 đến cầu Long Thành tại Km12 hướng về TP.HCM trong ngày mùng 6 Tết hoàn toàn từ các sự cố khách quan trên, không phải do việc chậm trễ trong hoạt động thu phí gây ùn tắc tại trạm thu phí, nên các yêu cầu liên quan đến việc xả trạm là không hợp lý và không đúng quy định hiện hành.

Liên quan đến vấn đề trên, nhiều luật sư cho rằng Thông tư về thu phí dịch vụ đường bộ và Luật Giao thông đường bộ,… chưa có quy định nào cho phép chủ đầu tư tuyến đường cao tốc từ chối phục vụ các phương tiện tham gia giao thông, chỉ có duy nhất luật Hàng không là có quy định cấm bay. Hơn nữa, người ra quyết định xử lý người vi phạm phải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứ không thể là doanh nghiệp khai thác, vận hành.

Kim Long

Xem thêm: