Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã xác định được tốc độ của xe khách khi va chạm với xe PCCC là 87 km/giờ.

(Hình ảnh cắt từ clip)

Sau vụ tai nạn giữa xe cứu hoả và xe khách xảy ra trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chiều ngày 18/3 vừa qua, ông Đỗ Đức Cường, Trưởng công an huyện Thường Tín cho biết cơ quan công an đã xác định được tốc độ của xe khách khi xảy ra va chạm là 87km/h, trong khi tốc độ tối đa của cao tốc là 100km/h. Như vậy xe khách chạy trong tốc độ cho phép khi lưu thông trên đường cao tốc.

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 chiều 18.3, Phòng Cảnh sát PCCC số 12 cử 1 xe chuyên dụng đi làm nhiệm vụ cấp cứu tai nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, tình hình cấp bách, đường cao tốc tắc cả hai phía, buộc xe cứu hỏa phải đi ngược chiều để đến hiện trường vụ tai nạn nhanh hơn. Không may, khi đi ngược chiều, xe chuyên dụng trên đã va chạm với xe khách 45 chỗ mang biển số 29B – 078.43, khiến 1 chiến sỹ PCCC tử vong và nhiều người bị thương.

Vụ việc đã dấy lên tranh cãi về việc xác định trách nhiệm thuộc lỗi về bên xe PCCC hay xe khách.

Một số người cho rằng xe khách đã không quan sát dẫn đến va chạm. Mặc dù xe PCCC đi vào làn ngược chiều nhưng đó là xe ưu tiên vì đang đi làm nhiệm vụ. Xe PCCC đã có tín hiệu khẩn cấp nhưng xe khách không chú ý nên xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, nhiều người khi xem clip hành trình ghi lại vụ va chạm lại cho rằng mặc dù là xe ưu tiên nhưng xe PCCC chạy với tốc độ nhanh vào làn đường ngược chiều trên đường cao tốc như vậy thì rất khó để các xe khác kịp xử lý, và xe ưu tiên cũng cần tham gia giao thông một cách an toàn chứ không thể “cậy quyền” để điều khiển phương tiện tuỳ ý.

Hiện các đơn vị liên quan vẫn đang tiếp tục điều tra, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ tai nạn nêu trên.

Tuấn Minh

Xem thêm: