Trung tướng Đỗ Quyết (Giám đốc Học viện Quân y) và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương (Phó Giám đốc Học viện Quân y) bị kỷ luật Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025.

do quyet hoc vien trung y
Ông Đỗ Quyết (Giám đốc Học viện Quân y) bị cách chức vụ trong Đảng. (Ảnh: hocvienquany.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 5/4 cho biết Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025; Trung tướng Đỗ Quyết (Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quân y); Thiếu tướng Hoàng Văn Lương (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện Quân y).

Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số lãnh đạo chủ chốt của Học viện và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 và mua sắm vật tư y tế, kit xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19”.

Trung tướng Đỗ Quyết cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Học viện Quân y.

Ông Đỗ Quyết đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng và Quy chế làm việc; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương.

Thiếu tướng Hoàng Văn Lương được phân công nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy.

Ông Lương chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 đã gây hậu quả nghiêm trọng”; “vi phạm, khuyết điểm của ông Đỗ Quyết và Hoàng Văn Lương gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y”, Ban bí thư cho hay.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 bằng hình thức cảnh cáo; thi hành kỷ luật Trung tướng Đỗ Quyết và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025.

Vụ Việt Á: ‘Sai phạm của ông Chu Ngọc Anh, ông Nguyễn Thanh Long đến mức phải xem xét kỷ luật’

Liên quan đến vụ Việt Á, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/4, Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho hay thông báo của UBKTTW đã nói khá rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức và cần chờ để có các xử lý tiếp theo.

Về vụ bà Nguyễn Phương Hằng, ông Xô nói hơn một năm nay, báo chí, dư luận xã hội, cộng đồng mạng rất sôi sục, bàn tán về vụ việc.

Ngày 24/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bà Hằng về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

“Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM tập trung lực lượng điều tra, làm rõ toàn bộ vụ việc, sớm đưa ra xét xử theo đúng quy định”, ông Xô khẳng định.

Về vụ án nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), theo ông Xô, cơ quan an ninh điều tra khẳng định có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi. Tất cả các bị can bị tạm giam bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình tiến hành tố tụng.

Cũng theo ông Xô, hoạt động của các đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng, cả trong nước và ngoài nước gồm một số cơ quan, ban, ngành trung ương, địa phương, xảy ra trong thời gian dài…

Phạm Toàn