Tình hình căng thẳng liên quan tới vi phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang tập trung nhiều sự chú ý cả trong nước và quốc tế.

vu xa dong tam
Căng thẳng đang dâng cao ở mức nghiêm trọng giữa người dân và chính quyền tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trong nhiều ngày qua. (Hình ảnh: Google Maps)

Liên quan tới những kiến nghị lâu dài của người dân về việc hoàn trả, bồi thường đất cho người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP. Hà Nội), sự việc đi theo diễn biến tố tụng hình sự khi ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng”; ngày 15/4, cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt 4 người tại Mỹ Đức về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Quá trình thực thi lệnh bắt vấp phải sự phản ứng từ nhiều người dân. Chiều 15/4, người dân xã Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người, trong đó có nhiều cảnh sát thuộc trung đoàn cảnh sát cơ động và viên chức nhà nước và đưa về hội trường nhà văn hóa thôn Hoành.

Chiều 16/4, Thành ủy Hà Nội phát thông tin, trong đó xác nhận về tình trạng “vi phạm trên đất quốc phòng” trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, về việc người dân kiến nghị giải quyết, thành phố áp dụng nhiều biện pháp, nhưng tình hình vẫn “ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, nói về diễn biến phản kháng, thông cáo cung cấp thông tin cho hay “một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ.” Cơ quan này đề nghị người dân “tỉnh táo, bình tĩnh“, đồng thời kêu gọi những người đang giam giữ các viên chức và công an trái pháp luật “lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ“.

Tờ Times (Mỹ) dẫn lại thông tin từ phóng viên của hãng AFP (Pháp) cho biết các lối vào làng bị phong tỏa, còn cảnh sát cũng vây quanh khu vực, truyền thông không tiếp cận tự do được. Trong khi đó, một nguồn thông tin từ cá nhân cho biết là các ngả đường dẫn vào làng bị lực lượng an ninh chốt chặn nghiêm ngặt.

Về quan điểm của phía người dân trong xã, hãng tin AP trích dẫn phỏng vấn người dân từ báo Vnexpress, người này cho hay: “Mong muốn của dân làng là đất thu hồi của chúng tôi phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật”. 

Một người khác nói với phóng viên rằng những cảnh sát bị bắt giữ được cho ăn uống đầy đủ và đối xử lịch sự.

Báo Vnexpress phiên bản tiếng Anh đưa tin lúc 12h ngày 17/4 (giờ GMT+7) nhận định rằng mâu thuẫn đất đai là nguyên nhân chính dẫn đến bất bình và biểu tình ở Việt Nam.

—————

Sáng 18/4, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội – ông Bạch Thành Định cho biết 15 cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người tự giải thoát. Hiện còn 20 người, bao gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, cán bộ thôn và công an huyện, bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Ông Định cũng cho hay công an Hà Nội đã tạm thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt vào ngày 15/4.  

[Tin được cập nhật]

Xuân Tường

Xem thêm: