Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nguyên nhân Luật Cảnh vệ vừa được hơn 92% Quốc hội tán thành ngày 20/6 phải đính chính vì có sai sót trong khâu in ấn, và được khắc phục trước khi các đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua dự luật, không ảnh hưởng đến chất lượng dự luật.

luat canh ve
(Ảnh minh họa: qua thuvienphapluat.vn)

Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào chiều ngày 21/6, báo chí đã đặt câu hỏi về việc Luật Cảnh vệ vừa được thông qua ngày 20/6 với trên 92% đại biểu tán thành, nhưng trưa ngày 21/6, cơ quan thẩm tra dự luật đã có văn bản “xin phép” đính chính lại khoản 2, Điều 21 của dự luật.

Cụ thể, khoản 2 Điều 21 của dự luật ghi “Gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả”, trong đó, cụm từ “gây thương tích cho đối tượng” sẽ được thay bằng cụm từ “Nổ sung vào đối tượng”.

Theo đó, khoản 2, Điều 21 được sửa lại là: “Nổ súng vào đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả”.

Giải thích trước thắc mắc của báo giới về sự việc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay kỳ họp 3 có một khối lượng công việc lớn, kéo dài suốt 1 tháng, các cơ quan phải làm việc liên tục cả ngày thứ 7 nên việc nhầm lẫn, sai sót là khó tránh.

Ông Phúc cũng cho biết trong quá trình in ấn cũng có nhầm lẫn, thậm chí một văn bản liên quan xin ý kiến bỏ phiếu còn kẹp nhầm cả văn bản khác. Về việc này, văn phòng Quốc hội đã có văn bản xin lỗi.

Phó tổng thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho hay trước khi Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh đọc báo cáo giải trình để đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Cảnh vệ thì đã có công văn đính chính kẹp vào trong hồ sơ. Do đó, trước khi đại biểu Quốc hội ấn nút thì đã có đầy đủ thông tin về nội dung đó.

“Công văn đính chính đã kẹp vào hồ sơ trước khi đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua. Đại biểu Quốc hội đã có đầy đủ thông tin trước khi bấm nút, đây là một việc sơ suất trong quá trình hoàn thiện. Nhưng việc này diẽn ra trước khi thông qua nên hoàn toàn có thể chấp nhận được”, ông Tùng nói.

Ngày 20/6, dự án Luật Cảnh vệ được Quốc hội thông qua với 455 đại biểu tán thành (chiếm 92,67%). Luật gồm 6 Chương, 33 Điều, quy định về đối tượng cảnh vệ, nguyên tắc, công tác cảnh vệ; biện pháp, chế độ cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của lực lượng cảnh vệ; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với công tác cảnh vệ; chế độ, chính sách đối với lực lượng cảnh vệ và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công việc cảnh vệ.

Lưu Giang

Xem thêm: