Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), trong 9 thi thể vớt được tại vùng biển Quảng Đông, Trung Quốc đã xác định được 7 thi thể là người lao động Việt Nam.

Tro cốt của anh Đào Sỹ Hùng đươc đưa về quê nhà ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào ngày 6/7. (Hình ảnh từ clip/VTC)

Chiều 7/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông cáo về thông tin liên quan đến công dân Việt Nam thiệt mạng khi đang vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan bằng thuyền đánh cá.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), thời gian qua, ngư dân Trung Quốc tại Sán Vĩ, Chủ Hải (thuộc tỉnh Quảng Đông), đã vớt được thi thể của 9 người nghi là công dân Việt Nam bị thiệt mạng tại vùng biển khu vực này”, thông cáo nêu.

Bộ Ngoại giao cho biết qua đối chiếu mẫu ADN đã xác định 7 thi thể là người Việt Nam, gồm: 3 nạn nhân ở Nghệ An, 2 nạn nhân ở Quảng Bình, 1 nạn nhân ở Hải Dương, 1 người ở Hà Tĩnh. Hiện 2 thi thể vẫn chưa xác định được danh tính. Tổng Lãnh sự quán đã hỗ trợ thân nhân những người bị nạn sang Trung Quốc đưa di hài về nước.

Ngày 7/7, Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết thông tin ban đầu có 4 người lao động quê Nghệ An bị thiệt mạng ở Trung Quốc gồm: anh Lê Đình Hiếu (xã Tràng Sơn, Đô Lương), anh Hồ Đức Tiến (xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu), anh Lưu Xuân Hoàng (xã Nam Lộc, Nam Đàn), và anh Nguyễn Phúc Toàn (xã Văn Thành, Yên Thành).

Cũng trong ngày 7/7, UBND xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận có 1 lao động ở địa phương đã tử vong khi vượt biển Trung Quốc sang Đài Loan. Nạn nhân là anh Đào Sỹ Hùng (SN 1989, thôn 8, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh).

Giấy phép nhập cảnh tro cốt đối với lao động Đào Sỹ Hùng. Nguyên nhân chết được xác nhận do tai nạn trên biển. (Ảnh: baonghean.vn)
Giấy phép nhập cảnh tro cốt đối với lao động Đào Sỹ Hùng. Nguyên nhân chết được xác nhận do tai nạn trên biển. (Ảnh: baonghean.vn)

Một số người nhà của nạn nhân cho biết vào khoảng cuối tháng 2/2017, người nhà mình cùng một nhóm lao động (khoảng 20 người) quê các tỉnh Nghệ An, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Trị đã đóng từ 40 – 50 triệu đồng cho một người đàn ông ở Bắc Giang để người này đưa qua Đài Loan làm việc. Sau đó, nhóm lao động này được đưa qua Trung Quốc. Ngày 31/3, nhóm người này lên tàu để vượt biển sang Đài Loan thì mất tích.

Ngày 18/4, khi một số thi thể có kèm giấy tờ tùy thân nổi trên vùng biển Trung Quốc, ngư dân Trung Quốc vớt lên, cơ quan chức năng xác nhận đây là lao động “chui” gặp tai nạn trên biển nên thông báo về cho người thân ở Việt Nam. Sau đó, các gia đình lần lượt nhận được thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) về việc người thân tử vong và đề nghị xét nghiệm ADN, nhận dạng thi thể để đưa về nước mai táng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, ngày 30/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã cấp giấy phép nhập cảnh tro cốt của anh Đào Sỹ Hùng theo đơn đề nghị của ông Đào Hữu Thiên (SN 1969, bố anh Hùng). Đến ngày 6/7, di hài anh Hùng được gia đình đưa về mai táng theo phong tục của địa phương.

Trong 4 nạn nhân tại Nghệ An, tro cốt của anh Hiếu, Tiến và Hoàng đã được gia đình xác nhận chờ đưa về mai táng. Riêng trường hợp của anh Toàn hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả xét nghiệm ADN.

Nguyễn Quân

Xem thêm: