Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) vừa có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL về việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

le hoi choi trau do son 2017
(Ảnh minh họa: haiphong.gov.vn)

Cục Văn hóa cơ sở vừa có văn bản đề xuất lãnh đạo Bộ VH-TT-DL tổ chức buổi làm việc với UBND TP. Hải Phòng để xem xét cụ thể việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong thời gian tới.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, di sản văn hóa phi vật thể này sẽ được rà soát nghiêm ngặt bởi cả Cục Di sản và thanh tra Bộ.

Cụ thể, Cục Văn hóa cơ sở đề xuất Bộ trưởng phân công Cục Di sản văn hóa rà soát quy trình thực hành di sản, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Trong trường hợp các cam kết không được thực hiện, Cục có thể xem xét khả năng đưa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cùng với đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường việc thanh tra, kiểm tra việc quản lý, tổ chức các lễ hội, đặc biệt là các lễ hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm như “chọi trâu”;… thì không cấp phép và tổ chức lễ hội.

Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, cơ quan quản lý và người dân về lễ hội này để tìm ra biện pháp phù hợp.

Cục Văn hóa cơ sở cũng kiến nghị dừng hoạt động chọi trâu trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, đề nghị UBND quận Đồ Sơn phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức hội thảo về lễ hội này thành phần gồm cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với việc tổ chức; đồng thời cũng tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại với người dân và cộng đồng.

Trước đó, ngày 1/7, tại trận đấu thứ 14 vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 xảy ra tai nạn chết người khi trâu số 18 đang thi đấu thì bất ngờ bỏ chạy và húc chủ của mình là ông Đinh Xuân Hướng (47 tuổi, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) khiến ông Hướng tử vong vào chiều cùng ngày tại Bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng.

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác đã về làm việc với Sở VH-TT-DL Hải Phòng, UBND quận Đồ Sơn về sự cố. TP. Hải Phòng đã ra thông báo tạm dừng lễ hội chọi trâu năm 2017.

Diệp Thu

Xem thêm: