Ngày hôm nay, cả nước mong ngóng từng phút giây các cầu thủ U23 Việt Nam trở về quê hương, mang theo tất cả tình yêu và sự trân trọng đối với những chàng trai đã không chỉ cống hiến hết mình vì một tinh thần thể thao đúng nghĩa, một thứ bóng đá sạch làm rạng danh Tổ quốc, mà còn là hiện thân của một lớp trẻ có tri thức, có đạo đức, khiêm nhường, bền chí, quả cảm.

>> Báo chí quốc tế ca ngợi “câu chuyện thần thoại” của U23 Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam

Chưa khi nào tình cảm của người hâm mộ dành cho các em lại lớn đến thế, chưa khi nào hàng triệu con người đổ ra đường mừng cho đội tuyển, mừng với các em, chưa từng có đội bóng nào của đất nước được một biển người chào đón khi trở về như những người hùng dù các em đã không may mắn trong trận đấu cuối. Đơn giản bởi vì các em xứng đáng với những tình cảm nồng ấm và chân thành đó, bởi vì các em đã mang về niềm vui, niềm tự hào, và hơn cả là niềm hy vọng dường như đã bị phôi phai đi quá nhiều trong mấy chục năm qua của người hâm mộ đối với nền bóng đá nước nhà.

Nhắc đến U23 Việt Nam là nhắc đến một niềm tự hào, một niềm hy vọng; là nhắc đến một thế hệ trẻ của bóng đá vừa có tài lại vừa có đức. Những chàng trai tuổi đôi mươi ấy đã cống hiến những trận đấu fair-play, đẹp. Ở đó, không thấy những màn làm nổi bật cá nhân, mà là cả một đội cứ luôn cặm cụi hết mình hỗ trợ nhau, tôn trọng chiến thuật của thầy, tôn trọng khán giả. Bao nhiêu người hâm mộ đã thương các em khi bền bỉ thi đấu dưới cơn mưa tuyết mù mịt trong suốt 120 phút, chỉ vì một chút không may vào phút cuối mà sau đó cứ xin lỗi khán giả mãi, rồi chỉ sợ khán giả bị lạnh.

Vì một lứa cầu thủ chúng ta đã chờ đợi từ nhiều năm, vì mong những niềm vui sẽ còn được thắp sáng nhiều lần nữa sau này, vì cùng chung một khát vọng xây dựng đội tuyển quốc gia có đủ thực lực để tham gia vào những đấu trường lớn hơn, rộng hơn… Vì tất cả những điều đó, xin hãy tôn trọng các em, tôn trọng U23 Việt Nam và tôn trọng cả những lứa cầu thủ trẻ chúng ta đang đào tạo sau này!

Xin các doanh nghiệp đừng vì đánh bóng tên tuổi bản thân mà mang các em ra để PR một cách trơ trẽn, rẻ tiền và xúc phạm như việc có hãng hàng không nọ đã đưa một dàn người mẫu ăn mặc hở hang lên chuyên cơ để “tiếp đãi” các em. Tôi không hiểu các vị nghĩ gì khi “chào đón” những người trẻ như vậy bằng một cách làm không chỉ thiếu văn hoá mà còn thể hiện sự coi thường các em, coi thường giá trị của người phụ nữ.

Xin truyền thông đừng vì câu view, câu like mà bới móc đời tư các em quá mức, suy diễn từng chi tiết nhỏ rồi tung lên cho thiên hạ bàn tán. Mỗi người đều có quyền riêng tư cá nhân cần được tôn trọng. Xin đừng tạo ra những áp lực vô hình lên các em, cũng như đừng tạo ra những ảo tưởng khiến các em mê ngủ. Các em còn cần thêm rất nhiều nỗ lực, sự tỉnh táo và những lời động viên đúng lúc đúng chỗ.

Xin nhiều người hâm mộ đừng vì cái gọi là tinh thần dân tộc mà có những hành động vô văn hoá, mạt sát đối thủ, trọng tài nước bạn. Những hành động đó không giúp gì cho đội bóng của chúng ta, mà chỉ làm hình ảnh chúng ta trở nên thật tệ hại.

Xin đừng chỉ vì những thắng lợi trong một giải đấu mà nâng tầm vĩ mô, ngạo mạn để cả “Châu Á dưới chân”, ảo tưởng “vận nước đang lên”, mê đắm về cái gọi là “đại đoàn kết của dân tộc”. Từ xưa tới nay, khiêm tốn và nhẫn nại mới làm được việc lớn.

Xin liên đoàn bóng đá, và những tổ chức, cá nhân có tấm lòng hãy trao thưởng cho các em đầy đủ như những gì đã hứa. Đừng để sự bội tín cho dù là nhỏ nhất khiến các em mất đi động lực và niềm tin.

Xin đừng vì niềm vui quá to lớn mà cổ suý cho những hành động đập phá, đua xe, cởi đồ, cá độ.

Xin hãy thương các cầu thủ cả ngày di chuyển từ sớm, mỏng manh với chiếc áo cộc trong tiết trời đông lạnh giá mà nhường lối cho các em hoàn thành kịp lịch trình để các em còn nghỉ ngơi.

Xin hãy tôn trọng các em, bởi vì các em xứng đáng!

Tuệ Minh

Xem thêm:

Leave a Reply