Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai buộc thôi việc, cách chức, giáng chức 3 người thân của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng vì những người này trước đó được bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

pham thế dũng
Ông Phạm Thế Dũng (thứ nhất, từ trái qua) – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị kỷ luật cảnh cáo. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Ngày 22/2, cơ quan chuyên ngành tỉnh Gia Lai đã xử lý việc bổ nhiệm trái quy định đối với 3 người thân của ông Phạm Thế Dũng – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Cụ thể:

  • Hủy quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Gia Lai đối với ông Phạm Trần Anh (con trai ông Dũng), cho giữ chức vụ Phó chánh Thanh tra Sở Nội vụ.
  • Thôi việc bà Trần Thị Lý – Phó trưởng Ban Dân tộc, em gái cùng cha khác mẹ của ông Dũng. Trước đó, bà Trần Thị Lý từ một lao động bình thường được tuyển dụng vào công tác tại Ban Dân tộc tỉnh. Từ vị trí kế toán, bà Lý được cất nhắc, bổ nhiệm lên chức Phó Ban Dân tộc tỉnh.
  • Thôi việc, chuyển làm nhân viên đối với ông Phạm Đức Mạnh (chồng bà Lý) – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường. Ông Mạnh vốn là một nhân viên lái xe nhưng được tuyển dụng, đề bạt bổ nhiệm chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh.

Trước đó, tại kỳ họp 17 diễn ra tại Hà Nội, UBKTTƯ đã kết luận một số nội dung vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai và ông Phạm Thế Dũng.

Theo kết luận của UBKTTƯ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy chế làm việc của tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các quy định của Ban Thường vụ tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo một số hoạt động của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ trước còn vi phạm quy định về công tác tổ chức cán bộ, đề nghị quy hoạch, bổ nhiệm một số nhân sự không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không đúng quy định.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh được xác định buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm để UBND tỉnh có nhiều vi phạm, khuyết điểm như: Giao đất, cho thuê đất khi chưa có quy hoạch, không tổ chức đấu giá là vi phạm Luật Đất đai; gây thất thu ngân sách nhà nước quản lý đầu tư xây dựng một số dự án từ nguồn ngân sách nhà nước là vi phạm Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và quyết định mở 5 cửa khẩu phụ, lối mở biên giới là vi phạm Nghị định của Chính phủ.

UBKTTƯ kết luận ông Phạm Thế Dũng là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Dũng được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Tỉnh ủy và quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy định số 51 và Quy định số 231 của Ban Bí thư về quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy với các đảng đoàn, ban cán sự đảng.

Ngoài ra, ông Dũng còn vi phạm trong chỉ đạo, quyết định giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá và quyết định đầu tư các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, khai thác mỏ; mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới không đúng quy định của Chính phủ. Thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Theo UBKTTƯ, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Phạm Thế Dũng là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và người dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng.

Phạm Toàn

Xem thêm: