Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương (tuyến Metro số 2) đấu thầu sai luật, UBND TP.HCM yêu cầu xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

tuyen metro so 2 111
Tuyến metro số 2. (Ảnh: maur.hochiminhcity.gov.vn)

UBND TP.HCM đã có yêu cầu các sở ngành liên quan xử lý các cá nhân, tổ chức tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu CP0 (thiết kế thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật) thuộc dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Tham Lương.

Lý do xử lý trách nhiệm là vì trước đó việc phê duyệt hồ sơ mời thầu có nội dung không đúng quy định của pháp luật dẫn đến buộc phải hủy thầu.

UBND thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm, xử lý vi phạm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc lập, thẩm định hồ sơ mời thầu; thành lập tổ chuyên gia đấu thầu không đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Ban quản lý đường sắt có trách nhiệm phối hợp Sở Nội vụ để khắc phục và phòng ngừa không để tình trạng vi phạm đấu thầu tái diễn trong tương lai; đồng thời phải chỉnh sửa nội dung mời thầu và tổ chức đấu thầu lần 2 gói thầu CP0 theo quy định pháp luật.

Tuyến Metro số 2 là một trong 8 tuyến metro đã được TP.HCM phê duyệt, có tổng chiều dài toàn tuyến 48 km, trong đó đoạn Bến Thành – Tham Lương dài khoảng 11,3 km (9,3 km đi ngầm và 2 km đi trên cao) với tổng 10 ga ngầm và 1 ga trên cao cùng 1 Depot Tham Lương.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1,3 tỷ USD, được hợp vốn từ ba nhà tài trợ: Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Tái thiết Đức và Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018, sau đó được Thủ tướng gia hạn đến năm 2020.

Tuy nhiên, thành phố lại tiếp tục kiến nghị điều chỉnh tăng mức đầu tư dự kiến từ hơn 1,3 tỷ USD lên 2,173 tỷ USD (tăng gần 800 triệu USD) và lùi thời gian hoàn thành dự án đến năm 2024.

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân đội vốn là do khâu thiết kế cơ sở, việc cập nhật lại đơn giá cho các hạng mục xây lắp, đơn giá công nhân tăng so với thời điểm được duyệt năm 2010, tăng chi phí dự phòng, tỷ lệ trượt giá, thay đổi giá lãi vay, thay đổi cơ cấu vốn,…

Kim Long

Xem thêm: